Với mong muốn góp phần hạn chế tình trạng khan hiếm nước, ngăn lũ lụt và mở rộng diện tích canh tác trên sa mạc ở Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE), một công ty có trụ sở tại thành phố Dubai mới đây đã giới thiệu những mô hình công nghệ bền vững, trong đó có mô hình “thành phố bọt biển” giúp các đô thị thoát nước nhanh chóng.

Mô hình “thành phố bọt biển” ở Uae
“Thành phố bọt biển” do công ty Dake Rechsand phát triển_ là một mô hình đô thị mới, sử dụng các tấm lát đường thấm nước làm từ cát sa mạc, giúp thấm hút nước mưa chỉ trong vài giây, và lưu giữ lượng nước này trong các kho chứa dạng tổ ong dưới lòng đất. Công ty đang trong quá trình triển khai mô hình này tại UAE.
“Đối với mỗi đôla đầu tư vào thành phố bọt biển, nó sẽ mang lại lợi nhuận gấp 4 lần. Bên cạnh đó, mô hình này còn tạo ra một nguồn nước mới, giúp UAE giảm phụ thuộc vào việc khử muối trong nước mặn.”
Ngoài ra, công ty Dake Rechsand còn giới thiệu công nghệ sản xuất cát “thoáng khí”, vốn được ví như “cát ma thuật”. Loại cát này có đặc tính giữ đến 80% lượng nước. Theo đó, đây có thể là vật liệu giúp tạo ra các hồ trữ nước trên sa mạc, hoặc biến sa mạc thành những vùng đất canh tác xanh tươi.

Tường Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *