Đánh cắp số phận

Liên quan đến thảm họa bão lũ ở miền Đông Libya, Bộ Y tế nước này hôm nay cập nhật số người thiệt mạng lên hơn 6.000 người, trong khi số liệu thống kê của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế cho thấy hơn 9.000 người tại thành phố Derna vẫn đang mất tích. Theo các chuyên gia, cùng với việc bão Daniel mang theo lượng mưa cao kỷ lục, khả năng chống chịu giới hạn của các đập nước là nguyên nhân dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng trong trận thiên tai này.
Trung tâm Khí tượng Quốc gia Libya cho biết bão Daniel đổ bộ vào bờ biển phía Đông Bắc nước này hôm 10/9 vừa qua đã mang theo lượng mưa hơn 400mm chỉ trong vòng 24 giờ đồng hồ. Đây là trận mưa lớn bất thường ở khu vực vốn có lượng mưa trung bình vào tháng 9 chỉ 1,5mm. Nước lũ dâng cao đã làm vỡ cả 2 con đập tại địa phương, bao gồm một con đập có sức chứa 22,5 triệu mét khối nước và con đập còn lại có sức chứa 1,5 triệu mét khối nước. Đó cũng là lý do người dân đã nghe tiếng nổ lớn trước khi cả thành phố chìm trong biển nước.  Lý do lũ lụt ở Libya gây thiệt hại nghiêm trọng
“Chúng tôi giật mình thức giấc vào khoảng 3 giờ sáng khi nghe một tiếng nổ lớn. Nước chảy rất xiết, cả thành phố như thể bị san bằng trong nước lũ.”
Theo các chuyên gia, việc hai con đập không được xây dựng bằng vật liệu bê-tông có thể là nguyên nhân gây vỡ đập do lượng nước quá lớn vượt khả năng chống chịu của công trình. Yếu tố địa hình dốc càng tạo nên dòng nước lũ chảy xiết với sức tàn phá được cho là tương tự một trận sóng thần.
Hiện, ít nhất 30.000 người tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi bão lũ_ rơi vào tình cảnh không có nhà ở. Liên Hiệp Quốc, Liên minh châu Âu, Mỹ và nhiều nước Trung Đông, Bắc Phi cam kết cử các đội cứu hộ cũng như viện trợ các nhu yếu phẩm cho Libya.

Thảo Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *