Ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc. Nhân dịp này, Mạng lưới Giải pháp Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc đã công bố bảng xếp hạng các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Theo đó, Phần Lan một lần nữa dẫn đầu danh sách này trong năm thứ 6 liên tiếp.
Theo giới chuyên gia, có nhiều lý do tạo nên nền tảng hạnh phúc ở Phần Lan, nhưng có thể thấy rõ 3 điều mà người dân đất nước Bắc Âu này không bao giờ làm.
Thứ nhất, không so sánh mình với người khác. Người Phần Lan dường như luôn khắc cốt ghi tâm điều đó, đặc biệt là liên quan đến vật chất. Nước này có giai thoại về một trong những người giàu có hàng đầu, dù sở hữu những chiếc ô tô đắt tiền và có tài xế riêng nhưng ông ấy vẫn thường xuyên sử dụng phương tiện giao thông công cộng cùng với đứa con nhỏ của mình. Với người Phần Lan, bước đầu tiên dẫn tới hạnh phúc là đặt ra các tiêu chuẩn cho riêng mình thay vì so sánh với người khác.

Phần Lan luôn hạnh phúc
Thứ hai, không phớt lờ các lợi ích của thiên nhiên. Theo kết quả cuộc thăm dò tiến hành năm 2021, có tới 87% người Phần Lan cảm thấy thiên nhiên quan trọng đối với họ vì giúp họ có được sự yên bình trong tâm trí, cung cấp năng lượng và tạo sự thư giãn. Tại Phần Lan, người lao động được nghỉ hè 4 tuần lễ mỗi năm. Nhiều người sử dụng thời gian này để đến các vùng nông thôn và hòa mình với thiên nhiên, với tiêu chí là càng ít tiện nghi càng tốt, kể cả không có điện, không có nước máy. Bí quyết hạnh phúc với họ ở đây là tìm kiếm cảm giác thoải mái, nâng cao sức sống.
“Chạy bộ trên cánh đồng tuyết là một trò lâu đời của người Phần Lan mà tôi nghĩ ai cũng yêu thích. Về lợi ích, nó là môn thể thao rất tốt, giúp chúng ta vận động; và hơn hết là chơi rất vui.”
Thứ ba là không đánh mất lòng tin vào cộng đồng. Các kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng mức độ tin tưởng lẫn nhau tại một đất nước càng cao thì người dân càng hạnh phúc. Trong cuộc thử nghiệm “mất ví” hồi năm ngoái, có tới 11 trong số 12 chiếc ví ở thủ đô Helsinki đã được hoàn trả lại khổ chủ. Điều đó càng khẳng định người Phần Lan rất tin tưởng lẫn nhau và trung thực. Thực tế, nếu ai đó để quên máy tính xách tay trong thư viện hay lạc mất điện thoại trên tàu điện, thì gần như chắc rằng họ sẽ được trả lại sau đó.
Có thể thấy rằng bí quyết hạnh phúc của người Phần Lan là ý thức đúng đắn về vai trò của mỗi cá nhân trong cộng đồng, và làm thế nào để từng người góp phần tạo nên sự tin tưởng cao hơn.
Phúc Châu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *