Đánh cắp số phận

Hãng tin TASS của Nga vừa cho biết Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đang có kế hoạch gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov để thảo luận về việc khôi phục Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen.
Hãng tin TASS dẫn lời Tổng Thư ký Antonio Guterres nêu rõ: “Tuần tới, tôi sẽ tiếp Tổng thống Volodymyr Zelensky, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và Ngoại trưởng Sergei Lavrov”. Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc cho biết ông không có kế hoạch tổ chức cuộc họp chung với sự tham dự của đại diện cả 3 quốc gia trên. Ông khẳng định sẽ làm mọi thứ có thể để nối lại Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen.

Liên Hiệp Quốc nỗ lực khôi phục sáng kiến ngũ cốc Biển Đen
Dự kiến, các cuộc gặp trên nằm trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, dự kiến diễn ra từ ngày 19-26/9 tới tại thành phố New York (Mỹ). Trong đó, phái đoàn Nga do Ngoại trưởng Sergei Lavrov dẫn đầu.
Ngày 17/7 vừa qua, Nga đã đình chỉ tham gia Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen, với lý do phần liên quan đến Nga trong thỏa thuận đã không được thực hiện. Kể từ đó đến nay, chính quyền Matxcơva nhiều lần cho biết sẵn sàng trở lại sáng kiến do Liên Hiệp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian này_ ngay khi phần liên quan đến Nga được thực hiện đầy đủ.

Thảo Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *