Hằng năm, cứ vào trung tuần tháng 12 Phật lịch (thường rơi vào tháng 11 Dương lịch), tại chùa Pha That Luang ở thủ đô Viêng Chăn của Lào lại diễn ra một sự kiện văn hóa, tín ngưỡng quan trọng. Đó là Boun That Luang (hay còn gọi là lễ hội That Luang) – lễ hội Phật giáo lớn nhất trong năm tại Lào.


Từ sáng sớm, hàng ngàn phật tử và người dân từ khắp nơi trên cả nước Lào đã đến chùa Pha That Luang để tham gia nghi thức Xay-bạt hay còn gọi là cúng dường. Mỗi người tham gia nghi thức này đều phải cởi bỏ giày, dép, xếp hàng và mang theo lễ vật dâng lên các nhà sư.

Lễ hội phật giáo lớn nhất trong năm ở Lào
Theo quan niệm của người dân Lào, Pha That Luang không chỉ là chùa tháp lớn và đẹp nhất, là nơi hội tụ tình đoàn kết của người dân các dân tộc Lào, mà còn là nơi mà mỗi người Lào cần phải đến. Nếu trong cuộc đời mà chưa tham dự Boun That Luang thì chưa phải là người Lào.
Theo ban tổ chức, Boun That Luang diễn ra khoảng một tuần lễ nhưng các nghi lễ Phật giáo chính được tổ chức trong 2 ngày từ ngày 26 đến 27/11, tức ngày 14 và 15/12 theo Phật lịch.

Thảo Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *