Thông tin trên lĩnh vực kinh tế. Cơ quan Thống kê châu Âu Eurostat) hôm nay công bố số liệu cho thấy, tỷ lệ lạm phát tại Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã giảm mạnh trong tháng 5/2023. Theo các chuyên gia, diễn biến này củng cố khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ sớm chấm dứt việc tăng lãi suất.
Tỷ lệ lạm phát ở một số nước Eurozone

Lạm phát tại Eurozone hạ nhiệt
Đức: 6,1%
Pháp: 5,1%
Italia: 7,6%
Cụ thể, tỷ lệ lạm phát trung bình trong tháng 5 vừa qua của 20 quốc gia thuộc Eurozone là 6,1%, giảm đáng kể so với mức 7% của tháng trước đó. Đây cũng là mức thấp nhất kể từ tháng 02/2022, thời điểm giá năng lượng toàn cầu tăng vọt do cuộc xung đột tại Ukraine. Dữ liệu của Eurostat cho thấy lạm phát ở Eurozone đang hạ nhiệt, chủ yếu do giá lương thực, năng lượng và lạm phát cơ bản đều giảm.
Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế nhận định rằng có thể phải mất nhiều tháng nữa người tiêu dùng trong Eurozone mới cảm thấy thực sự “nhẹ gánh” khi mua sắm tại các cửa hàng. Trước đó, để kiềm chế đà tăng của lạm phát, ECB đã tăng lãi suất thêm tổng cộng 375 điểm cơ bản chỉ trong vòng chưa đầy một năm, từ mức âm 0,5% vào tháng 7/2022 lên 3,25% hiện nay.

Dương Tuyển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *