Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm nay đã nâng nhẹ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2023 so với dự báo được đưa ra trước đó, một phần là do chi phí năng lượng giảm và Trung Quốc mở cửa trở lại nền kinh tế. Đây là lần đầu tiên trong vòng 1 năm qua IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Theo báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới của IMF, tăng trưởng kinh tế toàn cầu vẫn sẽ giảm từ mức 3,4% trong năm 2022 xuống còn 2,9% trong năm nay. Tuy nhiên, mức dự báo mới nhất này cao hơn 0,2% so với dự báo được đưa ra hồi tháng 10/2022, do rủi ro suy thoái đã giảm bớt và các ngân hàng trung ương đang đạt được tiến bộ trong việc kiểm soát lạm phát.


IMF cũng điều chỉnh dự báo đối với một số nền kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc. Cụ thể, IMF dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ có thể đạt 1,4% trong năm nay và giảm còn 1% trong năm tới, chủ yếu là do ảnh hưởng từ các đợt tăng lãi suất. Đối với Trung Quốc, IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm 2023 lên 5,2% từ mức dự báo 4,4% được đưa ra hồi tháng 10 năm ngoái.
“Nhu cầu nội địa ở Trung Quốc sẽ tăng lên khi các hộ gia đình ở nước này nối lại các hoạt động và bắt đầu chi tiêu. Một số lĩnh vực, chẳng hạn như du lịch không chỉ là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Trung Quốc mà còn mang lại lợi ích cho các quốc gia khác.”
Đối với nhóm 5 quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á gồm Singapore, Malaysia, Việt Nam, Indonesia và Philippines, IMF đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm nay từ mức 4,5% đưa ra hồi tháng 10 năm ngoái, xuống 4,3% do tốc độ tăng trưởng toàn cầu chậm lại sẽ lấn át tác động tích cực từ việc Trung Quốc mở cửa trở lại nền kinh tế.

Thái Kim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *