Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) mới đây dự báo tăng trưởng việc làm toàn cầu trong năm nay sẽ chỉ ở mức 1%, bằng một nửa con số 2% của năm ngoái.
Theo báo cáo thường niên của ILO về Triển vọng việc làm và xã hội thế giới, tỷ lệ thất nghiệp trên toàn cầu trong năm nay sẽ là 5,8%, tương đương 208 triệu người, cao hơn mức dự báo 205 triệu người đưa ra trước đó. Giám đốc bộ phận nghiên cứu của ILO Richard Samans nhận định tăng trưởng việc làm toàn cầu chậm lại đồng nghĩa với việc những thiệt hại do dịch COVID-19 gây ra sẽ không thể được bù đắp trước năm 2025.

ILO: Tăng trưởng việc làm giảm mạnh 2023
Báo cáo của ILO cho rằng kinh tế đi xuống sẽ khiến nhiều lao động phải chấp nhận các công việc chất lượng thấp, thu nhập kém trong năm 2023, trong khi lạm phát khiến tiền lương thực tế giảm đi. Những người trẻ tuổi đang đối mặt với khó khăn nghiêm trọng trong việc tìm kiếm hay duy trì công việc tốt. Trước tình hình này, ILO kêu gọi các nước tăng cường đầu tư vào giáo dục và đào tạo, khi có tới 2/3 lực lượng lao động trẻ toàn cầu thiếu kỹ năng cơ bản, khiến họ khó tìm việc.

Bảo Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *