Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ (08/3), đêm qua, giờ Việt Nam, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã thảo luận về chủ đề “Phụ nữ, hòa bình và an ninh: Hướng tới kỷ niệm 25 năm Nghị quyết 1325”. Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc cùng đại diện gần 90 nước đã tham dự phiên thảo luận.
Phát biểu tại phiên thảo luận, Đại sứ Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh kể từ khi Hội đồng Bảo an thông qua Nghị quyết 1325 năm 2000 đến nay, phụ nữ đã phát huy vai trò tích cực và có nhiều đóng góp to lớn trong ngăn ngừa và giải quyết xung đột, tái thiết, thúc đẩy tiến bộ xã hội.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp phiên đặc biệt tôn vinh phụ nữ
Theo Đại sứ Đặng Hoàng Giang, để giải quyết các thách thức, bất bình đẳng mà phụ nữ đang phải đối mặt hiện nay và phát huy vai trò của phụ nữ đối với an ninh và hòa bình, Việt Nam cho rằng cộng đồng quốc tế cần tăng cường hợp tác, phối hợp chính sách bảo đảm các quyền của phụ nữ và bình đẳng giới. Đại sứ Đặng Hoàng Giang kêu gọi đẩy mạnh các chương trình, biện pháp hỗ trợ để phụ nữ có thể tham gia, đóng góp đầy đủ, bình đẳng và có ý nghĩa đối với xây dựng hòa bình bền vững và nâng cao quyền năng về kinh tế cho phụ nữ.
Nghị quyết 1325 của Hội đồng Bảo an năm 2000 được xem là dấu ấn ghi nhận tầm quan trọng của sự tham gia của phụ nữ trong các nỗ lực vì hòa bình và an ninh.

Tuấn An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *