Cũng giống người dân Việt Nam, người dân nhiều nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc cũng đang đón chào Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, điểm khác biệt là ở các nước này, năm mới âm lịch 2023 không gọi là năm Mão, mà là năm Thỏ. Xoay quanh sự khác biệt này có khá nhiều điều thú vị.
Ở các nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, con thỏ nằm trong 12 con giáp. Con thỏ được coi là may mắn nhất trong số 12 con giáp, vì có nguồn gốc từ cung trăng, là biểu tượng của sự trường thọ.
Theo văn hóa Hàn Quốc, mỗi năm, một con giáp kết hợp với các màu đại diện cho 5 yếu tố của ngũ hành vũ trụ. Và 2023 là năm con Thỏ đen. Cũng có người cho rằng thỏ là loài vật tượng trưng cho sự may mắn, sung túc, biểu tượng của sự tham vọng và hoài bão.
“Con thỏ có đặc điểm 2 chân trước ngắn, 2 chân sau dài. Vì vậy, nó có thể nhảy lên đồi, núi rất nhanh, nhưng lại khó khăn khi đi xuống. Vì vậy, thỏ luôn mang ý nghĩa thăng tiến và nhanh nhẹn.”
Còn trong văn hóa Nhật Bản, người tuổi Thỏ thường được cho là may mắn nhất trong 12 con giáp. Họ là những người có khả năng ăn nói lưu loát, tài năng, đoan chính và kín đáo.

Hình ảnh con thỏ trong văn hóa phương Đông
Còn theo quan niệm của người Trung Quốc, con thỏ tượng trưng cho nét thanh lịch, nhạy cảm với nghệ thuật, âm thanh và cái đẹp. Người tuổi Thỏ có chính kiến rõ ràng, tài năng và nhiều tham vọng. Người sinh năm Thỏ còn sở hữu một ý chí mạnh mẽ và theo đuổi các mục tiêu của mình một cách chính xác nhưng không phô trương.
Vì vậy, bên cạnh những câu chúc Tết về tài lộc, sức khỏe, may mắn như thông thường, riêng trong năm Thỏ, người Trung Quốc còn chúc nhau: “Tết Thỏ tặng con Thỏ, cả nhà được vui vầy”, “Chân Thỏ dẫn đường tài lộc” hay “Ngàn con cừu trước mắt cũng không bằng một con Thỏ trong tay”….

Quảng Đức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *