Đánh cắp số phận

Ủy ban châu Âu (EC) hôm nay đã công bố danh sách 6 công ty công nghệ lớn bị áp dụng Đạo luật Thị trường kỹ thuật số (DMA). Đây đều là những hãng công nghệ hàng đầu thế giới và sẽ đối mặt với những biện pháp hạn chế cứng rắn nhất từ trước đến nay tại Liên minh châu Âu (EU).
EC đã nêu tên 22 dịch vụ nền tảng của 6 hãng công nghệ gồm Alphabet, Amazon, Apple, Meta, Microsoft của Mỹ, và công ty ByteDance của Trung Quốc. Trong số các dịch vụ nền tảng nói trên có cửa hàng trực tuyến App Store của Apple, mạng xã hội Facebook, Instagram và WhatsApp của Meta, nền tảng chia sẻ video trực tuyến YouTube; trình duyệt web Chrome của Google và trình duyệt web Safari của Appl. EC nhấn mạnh, những doanh nghiệp này phải tuân thủ đầy đủ các quy định của đạo luật DMA trước ngày 06 tháng 3 năm 2024.

Eu Siết chặt kiểm soát 6 công ty công nghệ lớn
EU ban hành đạo luật DMA nhằm chấm dứt các hành vi cạnh tranh không công bằng của các công ty công nghệ lớn. Những trường hợp vi phạm có thể bị phạt tới 10% doanh thu trên toàn thế giới của công ty và lên tới 20% doanh thu nếu vi phạm nhiều lần. Trong một phản ứng, hãng công nghệ Apple hôm nay đã bày tỏ lo ngại về những rủi ro đối với quyền riêng tư và vấn đề bảo mật dữ liệu mà đạo luật DMA có thể gây ra cho người dùng.

 

Dương Tuyển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *