Hôm 31/01/2023, các nghiệp đoàn ở Pháp đã tiến hành cuộc đình công thứ 2 nhằm phản đối kế hoạch cải cách hưu trí của chính phủ. Ước tính, có khoảng 1 triệu người tham gia xuống đường, khiến hàng loạt dịch vụ công cộng bị gián đoạn.
Ngay từ sáng ngày 31/01 (theo giờ địa phương), chỉ có từ 25% đến 30% số chuyến tàu tốc hành trên toàn nước Pháp hoạt động, trong khi đó, nhiều tuyến đường sắt cũng tạm dừng. Riêng các tuyến buýt và xe điện vẫn duy trì hoạt động.
Trên lĩnh vực năng lượng, có trên 75% số nhân viên trong các công ty dầu khí tham gia bãi công. Công ty điện lực nhà nước Pháp cũng bị ảnh hưởng khi hàng loạt người lao động ngừng làm việc. Trong ngành giáo dục, một nửa số giáo viên từ cấp mầm non cho đến phổ thông trung học cũng không đến trường giảng dạy. Tại thủ đô Paris, khoảng 100 trường học đã phải đóng cửa.


Cách đây gần 2 tuần lễ, đã có hơn 1 triệu người tham gia tuần hành phản đối chính phủ Pháp tăng tuổi nghỉ hưu từ 62 lên 64 tuổi cũng như tăng độ tuổi đủ điều kiện hưởng lương hưu đầy đủ. Mặc dù vậy, hôm qua, Tổng thống Emmanuel Macron nhấn mạnh đây cuộc cải cách ‘‘cần thiết’’ và là nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ của ông.

Minh Thái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *