Chính phủ Đan Mạch hôm nay đề xuất chi thêm 143 tỷ /kron/ krone Đan Mạch (tức 21,14 tỷ đô-la Mỹ) cho lĩnh vực quốc phòng trong 10 năm tới, theo đúng như cam kết của nước này đối với mục tiêu chi tiêu quốc phòng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Đan Mạch dự chi thêm 21 tỷ USD cho quốc phòng trong 10 năm
Theo chính phủ Đan Mạch, việc đáp ứng yêu cầu và kỳ vọng của NATO và các nước đồng minh đối với Đan Mạch đòi hỏi sự đầu tư lớn vào quân đội.
“Điều quan trọng là Đan Mạch có thể đảm bảo phát triển chính sách an ninh. Đan Mạch chỉ có thể thực hiện điều đó với sự hợp tác của các đồng minh trong NATO và Liên minh châu Âu. Đan Mạch cũng phải chia sẻ trách nhiệm về vấn đề này. Do vậy, chúng tôi phải tăng cường năng lực quốc phòng, gánh vác trách nhiệm lớn hơn.”
Hiện Đan Mạch chi khoảng 27 tỷ /kron/ krone (tức 3,8 tỷ đô-la Mỹ) mỗi năm cho quốc phòng. Theo đề xuất mới, con số này sẽ tăng thêm 6,9 tỷ krone (tức 1 tỷ đô-la) vào năm 2024, sau đó tăng dần trong các năm tiếp theo. Đến năm 2033, mức tăng sẽ lên đến 19,2 tỷ krone (tương đương 2,84 tỷ đô-la).
Sau khi cuộc xung đột ở Ukraine bùng phát, Đan Mạch cam kết tăng chi tiêu cho quốc phòng lên 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) từ nay đến cuối năm 2030. Đây cũng là mục tiêu then chốt mà NATO hướng đến đối với các quốc gia thành viên.

Tuấn An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *