Đánh cắp số phận

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen hôm nay kêu gọi thành lập một hội đồng toàn cầu gồm các chuyên gia và đại diện các công ty công nghệ nhằm giúp giải quyết những thách thức do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đặt ra.
Trong “Thông điệp Liên minh” năm 2023 đọc trước Nghị viện châu Âu (EP) ở thành phố Strasbourg (Pháp), Chủ tịch EC Ursula von der Leyen cho biết hàng trăm học giả và chuyên gia hàng đầu trên thế giới gần đây đã cảnh báo về những rủi ro từ AI và kêu gọi ưu tiên giải quyết rủi ro từ AI trên quy mô toàn cầu.
Chủ tịch EC đề xuất thành lập hội đồng chuyên gia AI toàn cầu với cơ chế hoạt động tương tự như Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC), đưa ra các báo cáo dựa trên nghiên cứu khoa học để đánh giá những rủi ro và lợi ích của AI đối với nhân loại.

Chủ tịch EC đề xuất thành lập hội đồng chuyên gia toàn cầu về AI
“Tôi tin rằng chúng ta cần một cơ quan tương tự IPCC đối với AI, để đánh giá các rủi ro và lợi ích từ AI cho con người. Cơ quan đó sẽ gồm các nhà khoa học cũng như đại diện các công ty công nghệ và các chuyên gia độc lập.”
EU đang nỗ lực đi đầu trong quản lý AI và dự kiến sẽ thông qua dự luật đầu tiên trên thế giới về quản lý công nghệ này vào cuối năm nay.

Tuấn An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *