Thông thường, vào cuối tháng 5, khi mùa mưa bắt đầu, thời tiết ở các nước châu Á trở nên mát mẻ hơn. Thế nhưng, hiện nay, nhiều nước trong khu vực liên tục phải hứng chịu đợt nắng nóng với nhiệt độ tăng cao kỷ lục. Theo các chuyên gia, tình trạng nắng nóng cực đoan này sẽ còn tái diễn.
Tại Trung Quốc, hôm Thứ 2 vừa rồi, thành phố Thượng Hải đã trải qua ngày nóng nhất trong hơn một thế kỷ với nhiệt độ cao kỷ lục 36 độ C. Một ngày sau, một trạm thời tiết ở thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, cũng ghi nhận nhiệt độ kỷ lục trong tháng 5 là 40,2 độ C. Theo dự báo, đợt nắng nóng này sẽ tiếp tục diễn ra trên khắp miền Nam Trung Quốc trong vài ngày nữa. Tháng 5 năm nay cũng là Tháng 5 nóng nhất ở Singapore trong 40 năm qua.

Châu Á trải qua tháng 5 với nhiệt độ cao kỷ lục
Nhằm đối phó với tình trạng nắng nóng, giảm thiểu nguy cơ đối với sức khỏe của người dân do nhiệt độ tăng cao, giới chức Ấn Độ và nhiều quốc gia đã triển khai một số biện pháp như mở “phòng mát” công cộng, ban hành quy định hạn chế làm việc ngoài trời.
Theo kết quả một nghiên cứu được công bố hồi tuần trước, các nhà khoa học cảnh báo sẽ có tới 2 tỷ người phải hứng chịu nắng nóng cực đoan nếu đà tăng nhiệt độ Trái Đất duy trì như hiện tại và dự báo sẽ tăng trung bình 2,7 độ C trong thế kỷ này. Theo đó, Ấn Độ sẽ là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Thanh Trúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *