Đánh cắp số phận

Anh, Nhật Bản và Italia đang tham gia Chương trình máy bay chiến đấu toàn cầu (GCAP) với mục tiêu phát triển máy bay chiến đấu thế hệ mới. Hôm nay, các nhà thầu của ba nước đã nhất trí những bước tiếp theo thực hiện chương trình trên.
Các đối tác tham gia GCAP gồm tập đoàn BAE Systems của Anh, Mitsubishi Heavy Industries của Nhật Bản và Leonardo của Italia đã nhất trí về những nội dung cần thực hiện, cơ chế hợp tác và những mục tiêu trong giai đoạn phát triển nguyên mẫu máy bay chiến đấu thế hệ mới theo yêu cầu của GCAP.

Anh, Nhật Bản, Italia nhất trí các bước tiếp theo của GCAP
Theo thỏa thuận đạt được hồi tháng 12/2022, Anh, Nhật Bản và Italia đặt mục tiêu hợp tác sản xuất và đưa các máy bay chiến đấu thế hệ mới vào sử dụng vào khoảng năm 2035. Tập đoàn BAE Systems cho biết 3 nước sẽ cập nhật tiến độ của dự án tại Hội chợ vũ khí quốc tế ở thủ đô Luân Đôn (Anh) từ ngày 12-15/9 này.
GCAP được dự báo sẽ tiêu tốn hàng chục tỷ đô-la Mỹ, tuy nhiên các bên chưa quyết định cách thức phân chia chi phí. Trước đây, Bộ Quốc phòng Anh từng lên kế hoạch dành 2 tỷ bảng, tức gần 2,5 tỷ đôla, cho chương trình này.

Thuận Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *