Sau gần 7 tuần lễ xảy ra xung đột, một lệnh ngừng bắn nhân đạo kéo dài 4 ngày giữa Israel và phong trào Hamas chính thức có hiệu lực tại Dải Gaza từ 12 giờ trưa 24/11 theo giờ Việt Nam. Thỏa thuận ngừng bắn này do Qatar làm trung gian.  

Ảnh minh họa

Ngay khi lệnh ngừng bắn tạm thời được thực thi, hàng chục xe bọc thép của Israel, trong đó có xe tăng rời khỏi Dải Gaza. Trong khi đó, hình ảnh do thiết bị bay không người lái cung cấp cho thấy nhiều người Palestine bắt đầu đi lại trên đường phố ở thành phố Khan Younis, phía Nam Dải Gaza.

Theo thỏa thuận, Israel và Hamas nhất trí ngừng bắn tạm thời để trao đổi ít nhất 50 con tin bị bắt đưa về Dải Gaza và khoảng 150 người Palestine đang bị giam giữ ở Israel, cũng như tạo điều kiện cho hàng viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza.

Ngay khi Israel và Hamas bắt đầu ngừng bắn, những chiếc xe tải chở hàng viện trợ từ Ai Cập đã tiến vào Dải Gaza qua cửa khẩu Rafah. Ai Cập cho biết trong khoảng thời gian này, 130.000 lít dầu diesel và 4 xe tải chở khí đốt sẽ được đưa đến Dải Gaza hằng ngày cùng 200 xe tải chở hàng viện trợ./.

Minh Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *