Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa tuyên bố quốc tang để tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất kinh hoàng xảy ra vào sáng 06/02 làm rung chuyển khu vực miền Nam nước này và miền Bắc Syria.

Ảnh minh họa

Tính đến chiều tối 07/02 giờ Việt Nam, số nạn nhân thiệt mạng do động đất ở cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên hơn 5.000 người, trong đó tại Thổ Nhĩ Kỳ là gần 3.500 người và ở Syria là hơn 1.600 người.

Trong thông báo đăng trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan nêu rõ quốc tang sẽ kéo dài trong 7 ngày, từ ngày 06/02. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ treo cờ rủ tại tất cả các cơ quan chính phủ ở trong nước và các văn phòng đại diện ở nước ngoài cho đến ngày 12/02 tới.

Liên quan đến chiến dịch cứu hộ sau động đất, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar hôm 07/02 cho biết, lực lượng vũ trang nước này đã thiết lập một hành lang trên không để đưa các đội cứu hộ và hàng viện trợ đến khu vực xảy ra thảm họa: “Đến nay, chúng tôi đã nhận được lời đề nghị hỗ trợ và sự hỗ trợ từ 65 quốc gia. Chúng tôi đang phối hợp với các đối tác quốc tế thực hiện kế hoạch khắc phục hậu quả thiên tai.”

Bộ Ngoại giao Syria hôm 07/02 đã kêu gọi các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế và các nhóm cứu trợ nhân đạo hỗ trợ nước này khắc phục hậu quả của trận động đất kinh hoàng. Các lực lượng cứu hộ cho biết, tại khu vực Tây Bắc Syria, có hơn 200 tòa nhà đã bị phá hủy do động đất. Hàng trăm gia đình vẫn còn bị kẹt dưới đống đổ nát.

Giá lạnh và những cơn bão tuyết khắc nghiệt của mùa Đông đã khiến công tác cứu hộ trở nên khó khăn gấp bội. Ngay cả những người may mắn sống sót sau thảm họa cũng đang đối mặt với nguy hiểm do không còn nơi trú ẩn./.

Dương Tuyển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *