Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh Parkinson không chỉ gây khó khăn trong vận động, mà còn có thể ảnh hưởng đến tâm lý của bệnh nhân và khiến họ bị trầm cảm. Việc phát hiện và điều trị sớm là rất quan trọng để ngăn chặn bệnh Parkinson tiến triển nặng.
Một nhóm các nhà khoa học tại Anh và Đức đã phát triển phương pháp xét nghiệm máu ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể chẩn đoán bệnh Parkinson sớm tới 7 năm trước khi bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng.
Phương pháp xét nghiệm máu ứng dụng AI do các nhà khoa học làm việc tại trường Đại học College London (Anh) và Đại học Goettingen (Đức) phát triển. Mô hình AI này có thể đưa ra chẩn đoán bằng cách xác định 8 loại protein có nồng độ thay đổi ở bệnh nhân Parkinson.
Nhóm nghiên cứu đã sử dụng mô hình AI để phân tích mẫu máu của 72 người và xác định 79% trong số họ có dấu ấn sinh học của bệnh Parkinson. Sau 10 năm theo dõi, các nhà nghiên cứu cho biết các chẩn đoán của mô hình AI cho đến nay đã xác định chính xác 16 người mắc bệnh Parkinson sớm hơn 7 năm trước khi họ xuất hiện các triệu chứng.
Các nhà khoa học đang tiếp tục theo dõi những người còn lại được chẩn đoán sẽ mắc bệnh Parkinson_ để tiếp tục dánh giá tính chính xác của phương pháp xét nghiệm mới.

Thái Kim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *