Lâu nay, nông dân thường trồng dưa hấu theo phương ngang, tức cho dây bò trên mặt đất, do vậy phải vất vả mỗi khi chăm sóc trong tư thế không thuận lợi. Song gần đây, nhiều nhà vườn ở Hàn Quốc đã giảm sự nhọc nhằn nhờ áp dụng phương pháp mới_ trồng dưa hấu thẳng đứng_ mà chúng tôi muốn giới thiệu ngay sau đây.


Trang trại dưa hấu này có kết cấu khác biệt. Các dây dưa hấu được leo trên giàn, trong khi trái nằm gọn trong tấm lưới treo lơ lửng trên không trung. Đây là chính là nông cụ trồng dưa hấu thẳng đứng đã được cấp bằng sáng chế của Hàn Quốc. Với phương pháp này, số lượng lao động thủ công được cắt giảm đáng kể. Hệ thống cũng cho phép nông dân trồng dưa 2 hàng, thay vì chỉ một như ở cách thông thường, nhờ đó, năng suất được nâng lên 1,8 lần. Kỹ thuật canh tác thẳng đứng cũng có thể áp dụng với loại dưa cao cấp.


“Cục Phát triển Nông thôn cung cấp kinh phí, hỗ trợ nghiên cứu và phát triển các công nghệ có thể giúp cắt giảm lao động và tăng năng suất trong bối cảnh dân số nông thôn đang già đi và thiếu nhân công.”
Khoảng 3 năm trước, cơ quan này cũng đã phát triển và quảng bá một hệ thống canh tác thẳng đứng tương tự, cố định lưới nhựa trên mái nhà kính để hỗ trợ dây dưa hấu, cho phép chúng phát triển theo chiều dọc.

Tường Vân   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *