Những bức tượng và dụng cụ gốm sứ, được dùng trong sinh hoạt có xuất xứ từ đời Tống, được trưng bày triển lãm tại Viện Bảo tàng Thẩm Quyến. Cuộc triển lãm đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của rất nhiều khách tham quan, đặc biệt là giới chuyên môn nghệ thuật gốm sứ Trung Quốc và thế giới hay những nhà sưu tầm đồ cổ.

Triển lãm trưng bày hơn 220 cổ vật nổi tiếng thuộc nền gốm sứ phát triển rực rỡ vào thế kỷ XII và XIII của Trung Quốc

Triển lãm trưng bày hơn 220 cổ vật nổi tiếng thuộc nền gốm sứ phát triển rực rỡ vào thế kỷ XII và XIII của Trung Quốc, có cả bức tượng khá to của đức La Hán đang nở nụ cười tươi; hay bức tượng Quan âm Bồ tát với dáng vẻ khoan thai và rất nhiều bức tượng nhi đồng và động vật, trong đó không thể thiếu những vật dụng dùng trong gia đình như chậu, chén, bình, dĩa…

Tất cả những cổ vật có mặt trong buổi triển lãm đều được tạo hình rất sinh động, sắc nét và phong phú. Những bức tượng gốm sứ đều có kích thước không lớn, màu sắc rực rỡ. Điều kỳ lạ là chúng vừa giống gốm lại vừa giống sứ. Trên tượng có rất nhiều hoa văn phủ men màu đỏ, màu xanh rất đa dạng và mang nhiều phong cách khác nhau. Chúng đã tạo nên sự phong phú và rực rỡ đúng như chủ đề của cuộc triễn lãm là “Gốm sứ men đa sắc”.

“Gốm sứ men đa sắc” là một thể loại gốm sứ bắt đầu xuất hiện từ đời Tống. Những sản phẩm này vừa mang nét đặc trưng của gốm, vừa mang sắc thái của sứ. Và chúng chỉ được nung trong thời kỳ Tống – Kim. Sau đời Nguyên, thể loại “Gốm sứ men đa sắc” đã không được nung như trước. Do thể loại này chỉ hình thành và tồn tại không lâu nên số lượng sản phẩm được duy trì đến nay chỉ khoảng vài trăm, nhưng tất cả đều được các chuyên gia nghệ thuật gốm sứ trên thế giới đánh giá rất cao.

Gia Nữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *