“Haplocheirus sollers” là 1 loài khủng long ăn thịt có 3 móng vuốt trên mỗi chi trước dùng để bắt và xé con mồi nhỏ như thằn lằn và động vật có vú. Con khủng long hóa thạch này được cho là đã chết khi vừa tới tuổi trưởng thành.

Ông Xu cho biết có mối liên hệ tiến hóa giữa loài chim và khủng long: "Các bạn có thể thấy loại khủng long và chim này có nhiều điểm tương đồng. Ví dụ như bàn tay của khủng long này có 3 ngón và bàn tay của nó thì linh hoạt và có khả năng đưa sang 1 bên. Loại động vật này có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình tiến hóa của cánh chim.”

Ông Xu còn nhấn mạnh thêm rằng vận động của bàn tay khủng long này giống như chuyển động vỗ cánh của loài chim và đôi chân dài đứng thẳng của nó giống với chân chim. Đây là bằng chứng quan trọng hỗ trợ cho giả thuyết chim có nguồn gốc từ khủng long.

Giáo sư Xu nói thêm: "Không cường điệu, hóa thạch này là 1 trong số các hóa thạch được tìm thấy từ kỷ Jura. Các bạn có thể thấy, đây là bộ xương hoàn chỉnh của 1 con khủng long cỡ nhỏ. Nó có đầu, cổ, cơ thể và các chi. Thêm vào đó, 1 điều đặc biệt gây ngạc nhiên đó là chúng tôi vừa tìm thấy bộ xương của 1 con cá sấu nguyên thủy quấn quanh cổ của con khủng long này. Điều này rất, rất thú vị.”

Thông tin gây ngạc nhiên trên có thể cung cấp các manh mối về các đặc tính của loài khủng long này. Các nhà nghiên cứu suy luận con khủng long này đang cố săn con cá sấu thì bị cá sấu quấn quanh cổ của nó.

“Haplocheirus sollers” là một loài khủng long ăn thịt có 3 móng vuốt trên mỗi chi trước dùng để bắt và xé con mồi nhỏ như thằn lằn và động vật có vú. Ảnh: Internet.

Hóa thạch không chỉ là một khám phá quan trọng của riêng khủng long, mà còn cung cấp một hướng nghiên cứu sâu hơn nữa về thời kỳ tiến hóa sơ khai của loài chim. Các nhà nghiên cứu vẫn tiếp tục tìm kiếm thêm các hóa thạch để bổ sung cho công trình nghiên cứu và để khẳng định về mối liên hệ tiến hóa giữa khủng long và loài chim.

Nhiều nhà nghiên cứu hy vọng việc làm gian nan của họ sẽ giúp tìm ra được đáp án cho câu hỏi hóc búa trong hàng triệu năm qua, đó là: “Cái nào có trước, trứng chim hay trứng khủng long?”.

Anh Dũng 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *