Uruguay có thể sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới trang bị miễn phí cho học sinh ở tất cả các trường tiểu học công lập một loại cặp mới có máy tính xách tay. Tổng thống Tabaré Vazquez tuyên bố sẽ thực hiện cam kết trên nếu cánh tả ở nước này giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 29/11 tới.

Tổng thống Tabaré Vazquez

Chiếc cặp được trang bị những tính năng hiện đại trên từ lâu đã là ước mơ của hầu hết học sinh tiểu học ở Uruguay.

Tại một trường tiểu học công lập thuộc vùng ngoại ô thành phố Poquitos, cách thủ đô Montevideo 30 km về phía Bắc, khoảng 20 em học sinh được may mắn tiếp cận với loại cặp mới. Các em sẽ được nghe nhạc, truy cập internet hay vẽ tranh lên màn hình máy tính nhờ vào sự hỗ trợ của các chương trình được tích hợp sẵn trên chiếc máy tính xách tay này.

Chiếc cặp mới này được thiết kế nhỏ gọn và có hình giống như một trái táo xanh. Dự kiến, khoảng 380.000 chiếc cặp có máy tính xách tay sẽ được trang bị miễn phí cho học sinh và giáo viên ở các trường tiểu học công tại quốc gia Nam Mỹ này.

Cô Flavia Ortiz, giáo viên của Trường tiểu học Facundo nói: “Theo tôi, hầu hết các em đều rất thích chiếc cặp mới này, bởi nó hỗ trợ tốt cho việc học tập của các em”.

Máy tính chạy trên hệ điều hành Linux và có ưu điểm là tiêu hao tốn rất ít điện năng. Nó được một giáo sư người Mỹ, thuộc Viện nghiên cứu công nghệ của bang Massachusetts, chế tạo. Tổng thống Tabaré Vazquez đã đầu tư 94 triệu đôla kể từ năm 2006 cho kế hoạch sản xuất chiếc máy tính này.

Máy tính này còn được tích hợp một máy chụp ảnh để giúp các em ghi lại hình ảnh xung quanh khi làm các bài phóng sự ngắn về khám phá thiên nhiên hoặc truy cập internet để tra cứu thông tin cần thiết.

Quốc Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *