Khi bộ xương của người Flore được phát hiện, nó đã khiến cả thế giới khoa học bị sốc. Đây là 1 nhóm người nhỏ bé, có tên riêng là Hobbit, đã phô bày những đặc điểm không tìm thấy trong hàng triệu năm qua nhưng đã tồn tại cùng con người hiện đại trên cùng 1 vùng đất.

Bìa quyển sách đầu tiên viết về người Hobbit. Ảnh: Internet

Chỉ qua 1 đêm, những gì được tìm thấy có thể làm thay đổi sự hiểu biết của chúng ta về sự tiến hóa của con người. Điều này ảnh hưởng đến suy nghĩ của chúng ta về khả năng không phải tất cả những câu trả lời về sự tiến hóa của con người đều nằm ở châu Phi và sự phát triển của chúng ta còn phức tạp hơn những suy nghĩ trước đó. Các nhà nghiên cứu cẩn thận khảo sát hang đá vôi này để tìm bằng chứng. Nhóm các nhà khoa học quốc tế đang đào bới trong hang động này trên hòn đảo xa xôi của người Floa ở Inđônêsia với hi vọng tìm thấy bằng chứng của 1 dòng người khác. Năm 2003, 1 bộ xương 18.000 năm tuổi đã được tìm thấy tại đây.

Cuộc truy tìm vẫn đang tiếp diễn để khẳng định bộ xương đó và nhiều người Hobbit khác từ khi được phát hiện không phải là 1 sự tình cờ của tự nhiên mà là những thành viên của 1 chủng họ người riêng biệt. Đứng cao chỉ 0,9m với bộ não nhỏ hơn trẻ con, những người lùn này đã đi lang thang khắp hòn đảo cách đây từ 17.000 đến 100.000 năm.

Các vết cắt và chấm đen trên các xương động vật chứng minh người Hobbit đã nướng con mồi qua lửa và các công cụ đá chỉ ra rằng họ đã đi săn và thu gom thịt rất năng động. Tuy nhiên, 1 số nhà phê bình đã gạt bỏ khám phá của người Hobbit như không có gì phi thường cả.

Họ tiếp tục tranh luận người Hobbit  không gì khác hơn chỉ là người dị dạng. Họ cho rằng diện mạo kỳ lạ của nhóm người kia có thể là do các rối loạn gen di truyền đã làm cho cơ thể và não bộ teo lại. Thế nhưng các giả thuyết về nhóm người với hình dáng kỳ lạ này là do mắc bệnh đã bị gạt bỏ và nhiều người đồng ý rằng đây thực sự là chủng người tiền hiện đại.

Nhà khảo cổ học người Australia Mike Morwood đã tham gia đòan nghiên cứu đi tìm xương người  Hobbit ngay từ đầu. Ông cho biết khám phá về người Hobbit với những đặc điểm nguyên thủy của nó có thể giúp giải mã về các giai đoạn quan trọng trong sự tiến hóa của họ người có thể đã xuất hiện ở châu Á.

Vẫn chưa ai ủng hộ giả thuyết rằng người Hobbit là tổ tiên trực tiếp của người hiện đại. Họ tin rằng nó có thể đại diện cho 1 nhánh chưa được biết đến trước kia của người tiền hiện đại.

Minh Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *