Một trong các thư viện lâu đời nhất trên thế giới ở tòa thánh Vatican sẽ mở cửa đón độc giả trở lại vào tháng này sau 3 năm tạm ngưng hoạt động để trùng tu.

Thư viện này sẽ chính thức mở cửa đón độc giả vào ngày 20/9. Ảnh: Internet

Thư viện này được Giáo hoàng Nicholas V cho khởi công xây dựng vào năm 1451. Đến nay, tại thư viện này có đến khoảng 75.000 bản viết tay và có hơn 1,1 triệu sách in. Độc giả đến tham khảo tài liệu trong thư viện này phải là 1 chuyên gia hoặc là 1 giáo viên hay 1 nghiên cứu sinh luận án Tiến sĩ của 1 trường đại học.

Sách in và tài liệu viết tay ở thư viện được gắn các vi mạch điện tử giúp công tác tìm kiếm chúng được dễ dàng hơn. Ông Ambrogio Maria Piazzoni, phó quản thủ Thư viện tòa thánh Vatican, cho biết: "Chúng tôi đã xây dựng 1 hệ thống điều khiển bằng tần số vô tuyến đối với các quyển sách ở đây. Bởi vì trong 1 thư viện như thế này, nếu 1 quyển sách bị để nhầm chỗ, chúng tôi khó tìm quyển sách đó lại được. Hệ thống mới này đã giúp chúng tôi kiểm soát sách dễ dàng hơn.”

Bên cạnh kết nối Internet sử dụng các máy vi tính để bàn, ông Piazzoni cho biết thêm thư viện cũng đã được trang bị hệ thống kết nối Internet không dây – thường gọi là wifi- ở mỗi phòng đọc. Điều này giúp cho các nhà nghiên cứu có thể sử dụng máy tính xách tay cá nhân truy cập vào danh mục tài liệu tham khảo và sử dụng các dịch vụ khác tại thư viện.

1 trong các bản viết tay quý nhất của thư viện chính là 2 trang giấy cói Bodmer. Đây là trang 14 và 15 trong 22 trang giấy cói được tìm thấy ở Ai Cập thuộc về Kinh Cựu Ước và Kinh Tân Ước.

Thư viện này sẽ chính thức mở cửa đón độc giả vào ngày 20/9.

Anh Dũng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *