– Chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng cho những thay đổi lớn.

Dryness

Hy Lạp với rất nhiều hòn đảo lớn nhỏ thuộc khu vực Địa Trung Hải được xem là điểm nóng về biến đổi khí hậu. Trong những năm gần đây, nước này đã hứng chịu hạn hán, các đợt nắng nóng, cháy rừng và lũ lụt. Một nghiên cứu cho Đài quan sát Thiên văn quốc gia Athens hồi năm 2006 cho thấy các tác động cụ thể và rõ ràng của tình trạng ấm dần lên của Trái đất. Nếu lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính cứ tiếp tục như mức hiện tại thì nhiệt độ sẽ gia tăng nhanh chóng, thậm chí có thể lên đến 70 độ vào năm 2071 và hàng loạt hệ lụy khác. Một trong những hậu quả nguy hiểm nhất của khí hậu thay đổi là mực nước giảm khi lượng mưa trở nên thưa thớt hơn. Trong 20 năm qua, lượng mưa đã giảm 20%, và Hy Lạp đã trải qua những đợt hạn hán nghiêm trọng trong 2 năm trở lại đây. Giáo sư Zerefos cho biết thêm :

– Hy Lạp nằm ở vị trí khiến chúng ta sẽ mất từ 10 đến 20% lượng nước sẵn có trong 50 năm tới. Điều này sẽ giáng một đòn nặng vào lĩnh vực nông nghiệp và hệ sinh thái của chúng ta.

Tháng giêng năm 2009, giữa mùa đông, Hy Lạp chứng kiến thời tiết ấm bất thường, đúng thời điểm mà lẽ ra đang có mưa hay tuyết rơi.

Chính phủ Hy Lạp đã xem vấn đề chống biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường là ưu tiên hàng đầu, đồng thời công bố một luật mới xóa bỏ những thủ tục rườm rà, giải phóng hàng trăm dự án năng lượng có thể làm mới được.

Thanh Sang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *