Đầu tiên rượu ngon, sau đó sôcôla và hiện nay pho mát là những sản phẩm nằm trong danh sách những loại thực phẩm chinh phục được vị giác của người Trung Quốc. Pho mát, 1 sản phẩm chủ yếu trong ẩm thực của phương Tây, đang bắt đầu được chấp nhận tại Trung Quốc mặc dù sữa và các sản phẩm từ sữa đã trở nên rất phổ biến ở quốc gia này. Liu Yang là chủ một cơ sở sản xuất pho mát ở ngoại ô thủ đô Bắc Kinh, nơi ông sản xuất 13 loại pho mát Pháp. Sau khi học cách làm pho mát ở Pháp, ông Yang trở về Trung Quốc và mở cơ sở sản xuất pho mát Le Fromager de Pekin nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức pho mát ngày càng tăng của người dân địa phương.
Ông Yang nói rằng người Trung Quốc là khách hàng chủ yếu của ông và họ đặc biệt thích các loại pho mát nhạt hơn và mới hơn, chẳng hạn như pho mát Camembe và pho mát kem vì họ không chịu được mùi của pho mát lâu năm. Ông hy vọng rằng con em của những khách hàng giàu có của ông sẽ trở thành khách hàng tiềm năng của pho mát Camembe, pho mát edam hay thậm chí là pho mát xanh ở Trung Quốc.
Hiện người Trung Quốc đang bắt đầu ngày càng ưa chuộng các sản phẩm từ sữa, đặc biệt là tại các đô thị.
Theo Giáo sư Yu Xiaodong, tổng giám đốc Trung tâm dinh dưỡng và phát triển thuộc Ủy ban phát triển và cải cách quốc gia Trung Quốc thì ngành công nghiệp sữa đã tăng trưởng gấp 5-6 lần so với những năm 1990. Ông cho biết: "Đối với phần lớn người Trung Quốc, sữa không phải là thành phần chính trong khẩu phần ăn hàng ngày. Tuy nhiên, kể từ khi Trung Quốc mở rộng giao lưu với các nước, người dân hiểu rõ hơn về sức khỏe và dinh dưỡng. Họ nhận ra rằng các sản phẩm từ sữa rất có lợi cho sức khỏe. Tuy sức tiêu thụ trên đầu người vẫn còn thấp nhưng ngành công nghiệp sữa ở Trung Quốc đang phát triển rất nhanh".
Thu Thủy