Kể từ khi Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) quyết định chấm dứt nhiệm vụ dự báo khi nào hoa anh đào sẽ nở, thì việc dự báo này lệ thuộc vào các công ty thời tiết tư nhân và những người yêu hoa sakura –  tên gọi phổ biến ở Nhật Bản dành cho loài hoa biểu tượng của Nhật Bản.

Chị Yuki Tokumaru, 24 tuổi, là 1 người yêu hoa sakura và là 1 nhà tư vấn làm việc cho 1 công ty dự báo thời tiết tư nhân. Mỗi sáng, chị đều đi ngang qua cây anh đào ở gần nhà mà chị yêu thích nằm ở ngoại ô thủ đô Tokyo. Cũng giống như hàng ngàn người tình nguyện được vận động bởi “Dự án Sakura” của công ty Tin Thời tiết, hàng ngày chị Tokumaru chụp ảnh của những chiếc nụ trên cây bằng chiếc điện thoại di động của mình và gởi hình đến trụ sở bằng internet.

Đến bây giờ, dự án đã thu hút hơn 15.000 người tình nguyện trên khắp Nhật Bản. Họ thường xuyên gởi các bức ảnh chụp quá trình phát triển của cây hoa anh đào quanh nơi ở của mình. Cùng với các lời phân tích của những người quan sát, các bức ảnh được phân tích bởi các chuyên gia ở công ty Tin Thời tiết. Các chuyên gia này thường xuyên thảo luận và cập nhật các bản tin dự báo hoa anh đào nở cho hàng trăm trang web du lịch.

JMA bắt đầu nhiệm vụ dự báo hoa anh đào nở từ năm 1955 giải thích rằng họ ngưng việc dự báo hoa nở vì họ muốn tập trung vào thu thập thông tin cho các lĩnh vực khác, như ngăn ngừa các thảm họa.

Mỗi năm, các dự báo khi nào hoa nở được mọi người chờ đợi và là điều thu hút giới truyền thông. Các thành phố mở các cuộc liên hoan về các dự đoán, và người bình thường cũng mở tiệc tùng ăn uống bên dưới cây sakura.

Anh Dũng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *