Xác của hàng trăm loài cá đã phủ đầy bờ sông Manaquiri, Brazil khiến nước sông bị ô nhiễm nặng và hàng ngàn cư dân trong vùng mất nguồn nước dùng cho sinh hoạt. Nguyên nhân của hiện tượng này được xác định là do hạn hán nghiêm trọng và tình hình nắng nóng diễn biến quá nhanh chóng.

Xác cá phủ đầy bờ sông Manaquiri

Nhiều cư dân đã không khỏi bất ngờ khi mới cách đây 2 tháng, mực nước trên con sông thuộc vùng rừng nhiệt đới Amazon này còn dâng cao kỷ lục trong hơn một thế kỷ.

Theo nhà sinh vật học Efrem Ferreira, nhiệt độ cao và mực nước thấp do thiếu mưa đã khiến nồng độ oxy trong nước sụt giảm nên nhiều loài cá không thể chịu đựng nổi. Một số đoạn sông, đã gần như khô cạn, khiến chính quyền địa phương phải ban bố tình trạng khẩn cấp và đóng cửa các lớp học, nơi khoảng 2.500 trẻ em phải vượt sông bằng thuyền bè để đến trường.

Ngoài ra, mùi hôi thối của xác cá đang phân hủy cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân ven sông. Theo dân địa phương, thiên tai như thế này đã không còn lạ kể từ năm 2005. Tuy nhiên, tình trạng cá chết hàng loạt như năm nay là điều chưa từng thấy. Theo các chuyên gia, mực nước sông chỉ có thể bình thường trở lại vào tháng 1 năm tới, khi mùa lũ bắt đầu về.

Vĩnh Thới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *