Sự cố tràn dầu trên vịnh Mexico trong thời gian gần đây đã làm gia tăng sự chú ý đối với cộng đồng quốc tế. Ảnh: Internet

Các đường ống dẫn dầu đã trở thành một phần trong cuộc sống của các em nhỏ tại vùng Amazon ở Ecuador, những đường ống dẫn này chứa đựng nhiều mối đe dọa đối với cuộc sống người dân nơi đây. Hàng trăm ống dẫn dầu nhỏ và các giếng dầu bị rò rỉ đã gây ô nhiễm cho các dòng chảy và khi con người và động vật sử dụng nước từ các dòng chảy này họ đã bị nhiễm độc. Sự ô nhiễm này đang trở thành mối bận tâm của nhiều tổ chức trên thế giới.

Bà Diocles Zambrano, người đứng đầu một tổ chức phi chính phủ mang tên "Angel Shigre" cho biết: “Từ khi ngành khai thác dầu bắt đầu hoạt động tại đây, chúng tôi- những người sống gần những giếng dầu và những cái máy bơm phải đối mặt với những tác hại từ các vụ rò rỉ dầu và những chất độc hóa học khác đổ ra sông và cánh đồng. Vì thế chúng tôi không thể canh tác đất đai như trước kia. Đã có nhiều người chết vì bệnh ung thư và bệnh bạch cầu và những người sống ở đây đang mắc những chứng bệnh kinh niên.”

Địa điểm canh tác và sinh sống của người dân chỉ cách những giếng dầu và các trạm điện cao thế vài mét. Nhiệt độ phát ra từ những đường ống dẫn dẫu có lúc lên đến 80 độ C, đủ để chiên chín một quả trứng. Việc khai thác dầu có thể xảy ra bất kỳ lúc nào và không thể kiểm soát được.

Kể từ khi nhiệt độ phát ra từ các ống dẫn dầu lên đến 80 độ C và xảy ra các vụ rò rỉ dầu, các công ty khai thác dầu đã thuê nông dân địa phương- những nạn nhân thật sự các vụ rò rỉ dầu làm sạch dầu ở các con sông bằng các dụng cụ hết sức thô sơ. Một người dân cho biết: “Chúng tôi không được trả nhiều tiền và họ trả tiền cho chúng tôi rất chậm. Chúng tôi không có sự lựa chọn nào khác.”

Các bộ lạc Waorani và Shoar sống rất khỏe mạnh tại khu rừng nhiệt đới Amazon này cho đến khi các công ty khai thác dầu xâm nhập lãnh thổ của họ cách đây 20 năm. Khai thác dầu đã khiến vùng đất tại đây bị ô nhiễm nghiêm trọng mà chính phủ lại thờ ơ trước nỗi khổ của người dân.

Hồng Hậu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *