Samuel Clemens, được biết đến với bút hiệu Mark Twain, là một nhà văn khôi hài, người viết tiểu thuyết và nhà diễn thuyết nổi tiếng người Mỹ. Giờ đây, các bản thảo chưa được xuất bản, các bức ảnh chụp và các bức thư cá nhân của ông sẽ được mang ra bán đấu giá tại nhà đấu giá Sotheby ở thành phố New York.

 

 Mark Twain viết các tác phẩm kinh điển như Tom Sawyer và Cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn. Ảnh: Internet

Mark Twain viết các tác phẩm kinh điển như Tom SawyerCuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn. Ngày 21 tháng 04 vừa qua, tức 100 năm sau ngày ông qua đời, Sotheby đã giới thiệu những gì thuộc về Mark Twain sẽ được đem bán đấu giá. Bà Elizabeth Muller, Phó Chủ tịch phụ trách mảng sách và bản thảo của Sotheby chia sẻ: "Danh sách các tác phẩm đáng tự hào đối với nền văn học Mỹ luôn bao gồm Huck Finn và Tom Sawyer. Không ít nhà văn rơi vào tình trạng ít được công chúng biết đến do cái bóng của Mark Twain quá lớn".

Phiên bán đấu giá sẽ làm nổi bật 2 tính cách khác biệt rõ ràng giữa Samuel Clemens và Mark Twain. Trong khi Mark Twain được biết đến nhiều nhất là người dí dỏm, hài hước, phê phán những thói xấu trong xã hội thì Samuel Clemens lại là người cha, người chồng đáng yêu, người gặp phải các thảm kịch cá nhân dữ dội, trong đó có cái chết của cô con gái Susy và cậu con trai Langdon.

Trong các vật bán đấu giá có bản thảo chưa được xuất bản mang tên "Phác họa gia đình". Sotheby cho biết bản thảo dầy 65 trang này là chương bị mất từ tự truyện Clemens và theo ước tính sẽ bán được từ 120.000 đến 160.000 đôla Mỹ. Bà Muller cho biết Sotheby có hơn 150 bức thư của Mark Twain, phần lớn gởi đến bạn bè, gia đình ông. 1 bức thư gởi đến cha vợ tương lai với lời khẩn khoản chấp nhận hôn sự được hy vọng bán với giá từ 30.000 đến 40.000 đôla.

Một bức ảnh hiếm về cậu con trai duy nhất của ông, Langdon, chết khi chỉ mới 19 tháng tuổi, có thể được bán với giá 8.000 đến 12.000 đôla. Cũng được mang ra bán đấu giá là bức thư mà Clemens viết sau cái chết của vợ Livy, trong đó có câu: "Tôi sẽ không kết hôn lần nữa" Phiên đấu giá sẽ diễn ra ở New York vào ngày 17 tháng 6 tới. Sotheby mong đợi thu về đến 1,2 triệu đôla.

THVL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *