Bên bờ hạnh phúc

Theo một số liệu điều tra của các chuyên gia môi trường, mỗi ngày, một con gà có thể thải ra 2 kg CO2, heo thải 3 kg, bò thải ra 16 kg và bò sữa thải ra tới 30 kg CO2.

Tại Pháp, 11% lượng khí thải gây ô nhiễm môi trường xuất phát từ các loài gia súc và gia cầm. Ngoài lượng khí CO2 do các máy móc nông nghiệp thải ra, gia súc và gia cầm còn thải ra khí mê-tan cao gấp 25 lần và ni-tơ cao gấp 250 lần.

Vậy tại sao các loài gia súc và gia cầm ngày càng thải ra nhiều khí gây ô nhiễm? Theo các chuyên gia, thức ăn công nghiệp chính là nguyên nhân khiến chúng thải ra một lượng lớn khí gây ô nhiễm môi trường.

Chuyên gia Jean Baptiste Nolle, làm việc tại Viện Nghiên cứu về chăn nuôi, cho biết :

– Sở dĩ chúng thải ra nhiều khí mê-tan là do chất lượng thức ăn công nghiệp. Hầu như các loại thức ăn này hỗ trợ tiêu hóa rất kém.

Theo họ, 95% lượng khí mê-tan được thải ra từ bò sữa là do ợ hơi và 5% còn lại là do xì hơi.

Trong số các quốc gia chăn nuôi gia súc, Mỹ là nước có số lượng gia súc nhiều nhất trên thế giới và tất nhiên chiếm tỉ lệ gây ô nhiễm cao nhất. Theo các chuyên gia, nhu cầu tiêu thụ thịt gia súc và gia cầm trên thế giới sẽ tăng gấp đôi vào năm 2050 và khi đó, môi trường sẽ còn bị ô nhiễm hơn nữa.

Quốc Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *