Sáu tháng sau khi cơn bão Aila tấn công vào Bangladesh, nhiều người tại quận Satkhira phía Tây nước này vẫn còn sống trong các lều trại tạm bợ do nhà cửa của họ bị bão đánh sập và mưa lũ cuốn trôi. Bộ Quản lý thảm họa và mưa lũ nước này cho biết có 147 người thiệt mạng và hàng trăm ngàn người lâm vào cảnh vô gia cư do bão Aila gây ra.

 

Người dân tại một số nơi trên thế giới đang phải tìm cách đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.

 

Trong khi đó, người dân sống tại làng Padmapukur cũng đang gánh chịu cuộc sống rất khó khăn, họ sống trong các lều tạm gần ngôi nhà vốn bị bão đánh sập của họ. Một người dân cho biết:

Bão Aila đã phá hủy mọi thứ của chúng tôi, từ nhà cửa cho đến cây cối, thậm chí cả gia súc. Mưa bão gây lũ lụt cuốn trôi cả mọi thứ trên đất liền, chính vì thế chúng tôi phải sống tạm bợ trên các con đê. Cuộc sống của chúng tôi vô cùng khó khăn do khí hậu thay đổi.”

Hiện tại không có dấu hiệu nào cho thấy cuộc sống khó khăn nơi đây được cải thiện mặc dù người dân đang cố hết sức làm cho cuộc sống của họ trở lại bình thường.

Trong một lớp học, các em phải ngồi học dưới nền đất ngoài trời bên cạnh những túp lều tạm. Giới chức Bangladesh cho biết còn rất nhiều trường hợp khó khăn như thế ở nước này.

Chính phủ cũng như người dân Bangladesh đang rất mong mỏi kết quả từ hội nghị quốc tế về biến đổi khí hậu ở Copenhagen, tuy nhiên hành động cụ thể từ kết quả của hội nghị vẫn còn là một điều gì đó rất xa vời.

Hồng Hậu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *