Thụy Điển vừa trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu triển khai thí điểm xe tải tự hành. Loại phương tiện này được kỳ vọng sẽ giúp giải quyết bài toán thiếu tài xế xe tải đường dài nghiêm trọng ở Châu Âu.


Đây là loại xe tải tự hành có tải trọng 40 tấn, do công ty Scania của Thụy Điển sản xuất. Trong chương trình thí điểm hiện nay, xe tải tự hành được phép di chuyển trên tuyến đường dài khoảng 300 km ở miền Nam của Thụy Điển, với nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa cho một công ty thức ăn nhanh. Có 1 tài xế ngồi ở ghế lái để sẵn sàng can thiệp kịp thời trước những tình huống bất ngờ khi xe di chuyển.


Tương tự như ô tô tự hành, xe tải tự hành có trang bị camera và hệ thống cảm biến cùng công nghệ trí thông minh nhân tạo, qua đó xe có thể nhận dạng các chướng ngại vật trên đường và đưa ra những giải pháp xử lý. Trước khi được chạy thí điểm trên đường cùng với các phương tiện giao thông khác, loại xe tải này đã vượt qua các cuộc kiểm tra về tính an toàn trong khu vực dành riêng cho xe chạy thử nghiệm.
Nếu được công nhận đạt tiêu chuẩn an toàn khi lưu thông cùng các phương tiện khác trên đường, loại xe tải tự hành này có thể được cấp phép sử dụng rộng rãi tại Thụy Điển trước năm 2030.

Thuận Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *