Vì nhiều nguyên nhân khác nhau, số lượng ngựa núi Bosnia đã sụt giảm nghiêm trọng từ hàng trăm ngàn con xuống chỉ còn vài trăm cá thể. Những năm gần đây, nỗ lực phục hồi quần thể giống ngựa này ở Bosnia và Herzegovina đạt kết quả khả quan khi số lượng của chúng đã gia tăng trở lại tại quê nhà lẫn ở nhiều nước châu Âu khác.
Trang trại Borike là một trong những trang trại nhân giống ngựa núi Bosnia đầu tiên của Bosnia và Herzegovina do nhà nước sở hữu. Cơ sở này đã được bán cho tư nhân vào năm 2011. Tuy nhiên, chủ trang trại sau đó đã không đủ khả năng duy trì chương trình nhân giống đắt tiền và đóng cửa trang trại vào năm 2019.
Anh Enver Ziga sống tại một ngôi làng gần trang trại Borike đã đến giải cứu những con ngựa núi Bosnia trước khi trang trại này bị đóng cửa và thành lập một trang trại ngựa giống ở thành phố Visoko. Anh Enver Ziga cho biết những người nuôi ngựa ở nước ngoài rất quan tâm đến giống ngựa núi Bosnia và điều này đã thúc đẩy sự phục hồi của quần thể ngựa núi Bosnia.
Hiện có 7 trang trại chăn nuôi ngựa núi Bosnia, trong đó có 6 trang trại nuôi ngựa do anh Ziga cung cấp giống. Các nước Slovenia, Croatia, Áo và Hà Lan cũng đang nhân giống ngựa núi Bosnia với 45 trang trại nuôi giống ngựa này.
“Những con ngựa núi Bosnia không còn làm việc trên các cánh đồng hay kéo gỗ trong rừng như khi trước nữa. Ngày nay, chúng tôi sử dụng chúng trong các hoạt động thể thao và hỗ trợ trị liệu cho những người gặp vấn đề sức khỏe”.

Thái Kim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *