Ấu trùng của loài bướm này có thể sẽ là giải pháp cho vấn đề rác thải nhựa hiện nay trên thế giới. Theo một nhà khoa học Tây Ban Nha, chúng sẽ giúp cho loại nhựa polyethylene – hay nhựa PE – phân hủy nhanh chóng hơn, thay vì phải mất hàng trăm năm trong điều kiện tự nhiên.


Nhà khoa học Federica Bertocchini người Tây Ban Nha mới đây phát hiện ấu trùng của loài bướm đêm Galleria, thường được gọi là sâu sáp, thích ăn nhựa. Theo bà, một số loài côn trùng, vi khuẩn và vi sinh vật có thể giúp nhựa PE phân hủy sinh học, nhưng ấu trùng của loài bướm đêm Galleria có khả năng giúp đẩy nhanh hơn quá trình phân hủy nhựa. Ngoài ra, quá trình mà loài ấu trùng này ăn nhựa diễn ra trong điều kiện nhiệt độ bình thường và không cần tới việc xử lý rác trước.


“Chúng tôi nhận thấy có 2 enzym trong nước bọt của ấu trùng bướm đêm Galleria giúp đẩy nhanh quá trình ô-xy hóa và phá vỡ cấu trúc nhựa thành những phân tử nhỏ.”
Thông thường quá trình phân hủy nhựa có thể mất tới hàng trăm năm trong môi trường. Theo giới nghiên cứu, việc sản xuất và tiêu thụ nhựa trên thế giới đã tăng tới 4 lần trong vòng 30 năm qua. Tuy nhiên, chỉ khoảng 9% rác thải nhựa được tái chế, và phần lớn bị tuồn ra môi trường tự nhiên, khiến nước và đất đai bị ô nhiễm trầm trọng. Trong bối cảnh đó, giải pháp phân hủy sinh học như cách dùng ấu trùng bướm đêm Galleria được tin là rất hữu ích.

 

Phúc Châu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *