Công ty AutoFlight của Trung Quốc mới đây cho biết, một chiếc ô tô bay điện cất cánh hạ cánh thẳng đứng eVTOL) do doanh nghiệp này phát triển đã hoàn thành chuyến bay dài hơn 250 km sau một lần sạc đầy pin. Đây là quãng đường bay dài nhất mà một phương tiện eVTOL trên thế giới đạt được đến thời điểm hiện tại.


Cụ thể, chiếc eVTOL có tên Prosperity I của công ty AutoFlight đã bay được 250,3 km chỉ với một lần sạc đầy pin, phá vỡ kỷ lục cũ thuộc về một chiếc eVTOL của công ty Mỹ Joby. Prosperity I sử dụng các cánh quạt chuyên dụng, giúp nó tự bay lên theo phương thẳng đứng để cất cánh và sau đó chuyển sang bay ngang, giống như một chiếc máy bay truyền thống. Prosperity I có thể bay với vận tốc trên 200 km/h. Công ty AutoFlight cho biết sẽ hoàn thành các thủ tục cần thiết để Prosperity I được Cơ quan an toàn hàng không của Liên minh châu Âu EASA cấp giấy phép hoạt động tại châu Âu vào năm 2025.


Công ty AutoFlight bày tỏ hy vọng về lâu dài, ô tô bay sẽ cung cấp giải pháp tối ưu, giúp giải quyết tình trạng tắc nghẽn giao thông và cách mạng hóa phương thức đi lại trên thế giới. So với máy bay trực thăng vốn đòi hỏi chi phí vận hành cao, các eVTOL có chi phí phải chăng hơn, đồng thời dễ bảo dưỡng và thân thiện với môi trường.

Dương Tuyển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *