Khoảng 19 năm trước, nữ huấn luyện viên lặn biển Carmela Sevilla đã tìm được địa điểm thích hợp để xây dựng một khu nghỉ mát ở thị trấn ven biển  Bauan thuộc tỉnh Batangas của Philippines.
Việc kinh doanh tại khu nghỉ mát của chị rất ổn định trong nhiều năm qua nhờ hoạt động hướng dẫn lặn biển kết hợp ngắm san hô. Và hiện chị Carmela Sevilla đang tìm cách để bảo tồn và phát triển quần thể san hô phong phú trước những tác động của con người và tự nhiên.
Theo chị Carmela Sevilla, quần thể san hô đa dạng ở thị trấn Bauan thường xuyên hứng chịu thiên tai, rác thải nhựa và hoạt động đánh bắt hải sản bằng thuốc nổ của ngư dân. Những điều đó không chỉ ảnh hưởng đến hệ sinh thái biển mà còn gây khó khăn cho ngành du lịch. Với hy vọng gia tăng số lượng san hô trước những mối đe dọa môi trường này, chị Carmela Sevilla đã tiến hành thu thập các nhánh san hô bị hư hại rồi đưa vào chăm sóc tại vườn ươm san hô. Chị đã nhờ các chuyên gia giúp đỡ và mời các thợ lặn tham gia dự án tạo một vườn ươm để chăm sóc san hô.
“Vườn ươm là nơi tập trung của những loài san hô đã được lựa chọn và được giám sát chặt chẽ. Vì vậy, nơi đây sẽ giúp các nhà khoa học biết được loài san hô nào có khả năng chống chọi tốt hơn với biến đổi khí hậu, Từ đó, họ sẽ đưa ra khuyến nghị cho việc nhân giống những loài san hô phù hợp.”
Chị Carmela Sevilla cho biết dự án không chỉ nhằm cứu giúp những nhánh san hô “mồ côi”, mà còn lưu giữ san hô phòng khi cần nhân giống để bổ sung cho những quần thể san hô trong khu vực. Điều này rất quan trọng trong bối cảnh san hô đang đứng trước những mối đe dọa do biến đổi khí hậu, chẳng hạn như hiện tượng tẩy trắng hàng loạt.
“Tôi không đặt ra những mục tiêu quá lớn như ngăn chặn biến đổi khí hậu mà chỉ mong muốn bảo tồn san hô. Thế nhưng những điều tạo ra ảnh hưởng lớn luôn bắt đầu từ những việc nhỏ.”
Chị Carmela Sevilla luôn hy vọng sẽ sớm có thể đưa san hô trở lại môi trường tự nhiên sau khi chúng phục hồi dù rằng quá trình này có thể mất nhiều năm. Chị cũng có kế hoạch hướng dẫn các nhà bảo tồn khác cùng chung tay xây dựng vườn ươm san hô.

Quảng Đức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *