“Hướng dẫn viên leo núi không phải là công việc dành cho phụ nữ” – Đó là câu nói mà chị Dawa Yangzum Sherpa thường nghe khi bắt đầu theo đuổi đam mê với công việc đầy gian khó này. Giờ đây, chị đã trở thành người phụ nữ Nepal đầu tiên và cũng là người phụ nữ châu Á đầu tiên được cấp chứng chỉ hướng dẫn viên leo núi của Liên đoàn quốc tế các Hiệp hội hướng dẫn viên leo núi (IFMGA).


Hiện nay trên thế giới chỉ có khoảng 6.000 người được IFMGA cấp chứng chỉ hướng dẫn viên leo núi, trong đó ở Nepal có 50 người đàn ông và duy nhất 1 người phụ nữ là chị Dawa Yangzum Sherpa, 27 tuổi, người dân tộc Sherpa. Theo hãng tin AFP của Pháp, đây được xem như bằng “tiến sĩ” trong nghề hướng dẫn viên leo núi. Để có được chứng chỉ này, hướng dẫn viên phải trải qua quy trình đánh giá nghiêm ngặt trong vài năm.
“Thử thách trong leo núi là không có giới hạn. Tôi từng nghĩ mình chỉ chinh phục đỉnh Everest là được rồi. Nhưng sau khi lên đến đỉnh Everest, tôi lại muốn tiếp tục leo núi, trở thành hướng dẫn viên leo núi quốc tế và đã hướng dẫn leo núi ở châu Mỹ, châu Âu.”


Thích nghi tốt với điều kiện không khí loãng, người Sherpa ở Nepal vốn nổi tiếng với khả năng leo núi. Tuy nhiên, tại nước này, leo núi chủ yếu vẫn là công việc dành cho nam giới. Vượt qua những định kiến, chị Dawa Yangzum Sherpa bắt đầu chinh phục các đỉnh núi từ năm 17 tuổi. Giờ đây, chị tham gia huấn luyện thế hệ nữ hướng dẫn viên leo núi tiếp theo ở Nepal.
“Tôi muốn đóng góp cho xã hội và giúp đỡ người khác. Bước đầu đến với nghề hướng dẫn leo núi rất khó khăn về tài chính, sức khỏe, tâm lý… nhất là đối với phụ nữ”.

Tuấn An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *