Những phong tục chào đón năm mới ở mỗi nước thường khác nhau, phản ánh nét văn hóa đặc trưng của từng quốc gia, song nhìn chung đều hướng đến thắt chặt tình cảm gia đình, bạn bè, và cầu chúc nhau những điều tốt đẹp nhất. Trước thềm Năm mới 2023, mời quý khán giả cùng tìm hiểu phong tục đón năm mới độc đáo của 1 số nước trên thế giới.
Tại Nam Phi, để chào đón năm mới, người dân nơi đây có truyền thống ném tất cả đồ nội thất cũ ra ngoài cửa sổ. Tương tự, ở Italia, người ta thường ném hết các vật dụng cũ ra ngoài vào đêm giao thừa. Hành động này tượng trưng cho việc rũ bỏ những điều không hay trong quá khứ để đón một năm mới vui tươi, an lành.


Trong khi đó, tại Hy Lạp, trái lựu được xem là biểu tượng của sự may mắn và thịnh vượng. Người dân nơi đây thường treo những trái lựu trên khung cửa. Vào đêm trước lễ Giáng sinh, và đêm giao thừa, họ tắt hết đèn rồi thả chúng rơi xuống đất, vỡ vụn. Trái lựu càng có nhiều hạt thì càng tốt, bởi chúng tượng trưng cho sự may mắn, sức khỏe, hạnh phúc và thịnh vượng trong năm mới.


Nếu có dịp đến Đan Mạch vào những ngày cuối năm, mọi người đừng ngạc nhiên khi thấy quá nhiều chén dĩa vỡ vụn trước cửa các ngôi nhà. Người dân nơi đây có truyền thống đón giao thừa bằng cách ném chén dĩa cũ vào cửa nhà của những người mà họ muốn cầu chúc may mắn trong năm mới. Số lượng chén dĩa bị vỡ ngoài cửa vào đêm giao thừa càng nhiều thì càng tốt.
Còn tại Armenia, khi nướng bánh mì vào đêm giao thừa, người ta thường thêm vào bột một thành phần đặc biệt, đó là lời chúc may mắn. Truyền thống làm bánh vào những ngày cuối năm là cách người Armenia chúc nhau nhiều may mắn trong năm mới.

Tường Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *