Bên bờ hạnh phúc

Cocktail là một trong những loại thức uống phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Mặc dù vẫn còn nhiều tranh luận xoay quanh nguồn gốc của cocktail, song có một nơi trên thế giới đã nổi tiếng hàng thế kỷ qua với tên gọi “kinh đô của nghệ thuật pha chế cocktail”. Đó là thủ đô La Habana của Cuba.
Là “cái nôi” của nhiều loại cocktail trứ danh thế giới, thủ đô La Habana hiện là điểm đến ưa thích của những người sành thưởng thức loại đồ uống này.


Drake” là tên gọi của loại thức uống được cho là tiền đề của các loại cocktail ở Cuba. Thức uống có thành phần rượu thuốc ngâm lá bạc hà này ra đời vào thế kỷ 16, và được đặt theo tên của người sáng tạo ra nó là nhà thám hiểm người Anh Francis Drake. Loại thức uống có tên là The Train” ra đời vào đầu thập niên 1900 cũng được xem là tiền đề của cocktail gồm rượu gin, đại mạch lên men và nước nóng.
“Với nhiều người dân Cuba, không có điều gì tuyệt vời hơn là thưởng thức một ly cocktail sau bữa ăn tối.”
Dù công thức pha chế cocktail cơ bản đã có khá lâu nhưng nghệ thuật pha chế cocktail ở Cuba mới thực sự “bùng nổ” khoảng 100 năm trở lại đây. Năm 1920, Mỹ cấm sản xuất và mua bán đồ uống có cồn. Lệnh cấm kéo dài 13 năm này đã thúc đẩy nhiều người dân Mỹ đến Cuba thưởng thức cocktail. Từ đây, nhiều loại cocktail trứ danh ra đời, trong đó phải kể đến daiquiri, mojito.
Một yếu tố quan trọng tạo nên danh tiếng của các loại cocktail ở Cuba là loại rượu rum ra đời tại nước này vào năm 1862. Đây là loại rượu sản xuất từ rỉ đường, thay vì từ nước ép mía truyền thống. Loại rượu này được sử dụng làm thành phần cơ bản của nhiều loại cocktail, trong đó có daiquiri.


Nói về daiquiri, loại cocktail này được phổ biến ở La Habana vào năm 1922. Ban đầu, daiquiri là sự kết hợp giữa rượu rum, nước chanh, đường và đá viên. Vài năm sau đó, các nhân viên pha chế đã thêm vào thức uống này một lượng đá bào cùng vài giọt rượu mùi làm từ quả anh đào để tạo nên loại cocktail daiquiri như ngày nay.
Daiquiri được đặt theo tên của một ngôi làng ở ngoại ô thành phố Santiago de Cuba và hiện được xem là thức uống biểu tượng của đất nước Cuba. Danh tiếng của daiquiri càng vang xa khi nó trở thành loại cocktail ưa thích của đại văn hào người Mỹ Ernest Hemingway. Quán bar Florida ở thủ đô La Habana là điểm đến yêu thích của cố tiểu thuyết gia này.

“Đại văn hào Ernest Hemingway đã yêu cầu nhân viên pha chế làm riêng cho ông 1 ly daiquiri đậm vị và không có đường. Loại cocktail này sau đó nổi tiếng với tên gọi Hemingway Daiquiri.”
Dù đã có nhiều loại cocktail nổi tiếng nhưng người dân Cuba vẫn không ngừng sáng tạo thêm các loại cocktail mới, mang đến sự mới mẻ cho việc thưởng thức loại đồ uống này, qua đó hấp dẫn ngày càng nhiều du khách đến Cuba.

Thảo Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *