Trên thế giới có rất nhiều loại bánh pizza, tuy nhiên, theo các đầu bếp ở thành phố Napoli, miền Nam Italia, thì nơi đây mới chính là “quê hương” của món bánh này. Nghệ thuật làm bánh pizza Napoli, hay bánh pizza kiểu Napoli cũng đã được công nhận là di sản thế giới. Vậy, bánh pizza Napoli có những nét đặc trưng nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.
Đây là các học viên và giáo viên tại trường dạy làm bánh pizza của “Hiệp hội pizza Napoli chính thống”. Từ năm 1984, hiệp hội này đã thu hút nhiều học viên người địa phương cũng như học viên từ nhiều nơi trên thế giới đến Napoli học cách làm bánh pizza theo phương thức truyền thống của các đầu bếp giàu kinh nghiệm ở quê hương của món bánh này.
“Chúng tôi dạy từ đầu hoàn toàn, từ cách làm bột bánh pizza Napoli đích thực, các nguyên liệu cần thiết, đến các yếu tố về lò nướng và cách nướng.”
Những chiếc bánh pizza đầu tiên được làm ở Napoli vào thế kỷ 18. Bột bánh gồm bột mì, men Napoli tự nhiên hoặc men bia, muối và nước. Theo cách thức truyền thống ở Napoli, đế bánh mỏng, phải được nhào và tạo hình bằng tay mà không sử dụng cán lăn hoặc bất kỳ thiết bị máy móc nào.
Đế bánh được phủ bằng cà chua San Marzano xay nhuyễn. Đầu bếp chỉ sử dụng loại phô mai Mozzarella. Trên bánh đầu bếp còn rắc húng quế tươi và dầu ô liu nguyên chất. Các nguyên liệu này phải hoàn toàn tự nhiên.
Cuối cùng, bánh pizza Napoli phải được nướng trong lò nướng đốt củi dạng vòm với thiết kế đã được giữ nguyên trong vài trăm năm qua. Bánh pizza được nướng trong khoảng 60 đến 90 giây ở nhiệt độ 485 độ C.
“Pizza Napoli có đế bánh được nhào và tạo hình bằng tay với kỹ thuật Napoli. Đầu bếp còn cần có các nguyên liệu tươi ngon như cà chua, phô mai mozzarella, dầu ô liu nguyên nhất.”
Khi ra lò, bánh pizza Napoli phải mềm, phần giữa đế bánh dày không quá 0,3 cm, viền dày 1-2 cm. Nếu được nướng chín đúng cách ở nhiệt độ cao, viền sẽ phồng lên và cháy xém từng đốm, tạo mùi vị thơm ngon đặc trưng.
Với cách chế biến công phu, nghệ thuật làm bánh pizza Napoli đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới vào năm 2017.
Qua 3 thế kỷ, đến nay, pizza Napoli nói riêng và pizza nói chung không chỉ trở thành một món ăn quen thuộc với người dân Italia, mà còn được xem như một “đại sứ văn hóa của Italia” ở khắp nơi trên thế giới.

Tuấn An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *