Liên tục chương trình, mời quý khán giả cùng gặp gỡ nghệ sĩ Sài Quang Nghị, người luôn cố gắng bảo tồn và quảng bá múa rối bóng Trung Quốc tại Nhật Bản từ những năm 1990 cho đến nay.


Ông Sài Quang Nghị là một nghệ sĩ múa rối bóng ở tỉnh Hà Bắc của Trung Quốc từ khi còn trẻ. Đến giữa những năm 1990, khi hợp tác biểu diễn với công ty kịch nghệ Kageboushi của Nhật Bản, ông quyết định quảng bá bộ môn này ở đất nước Mặt trời mọc. Trong hơn 20 năm qua, nghệ sĩ Sài Quang Nghị đã tham gia hơn 4.000 vở diễn ở Nhật Bản, thu hút gần một triệu lượt người xem. Nghệ sĩ 65 tuổi này chia sẻ ngoài các đạo cụ biểu diễn truyền thống, các học trò của ông còn sử dụng công nghệ hiện đại để tăng thêm trải nghiệm cho khán giả. Năm 2011, múa rối bóng của Trung Quốc được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đưa vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Nghệ sĩ Sài Quang Nghị cho biết ông muốn làm nhiều hơn nữa để kế thừa và phát triển văn hóa truyền thống Trung Quốc.

“Múa rối bóng vừa là văn hóa truyền thống của Trung Quốc vừa là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Điều tôi dự định làm là lưu trữ tất cả các dữ liệu về bộ môn này để làm cho di sản trở nên ‘hữu hình’ và truyền lại cho các thế hệ tiếp nối.”.

Quảng Đức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *