Loài thỏ lưu vực Columbia này được cho là nhỏ nhất và có thể cũng hiếm nhất thế giới. Chúng hiện chỉ sống tại một khu vực nhỏ ở bang Washington của Mỹ và con trưởng thành nặng khoảng 500 gam trở lại.


Thỏ lùn lưu vực Columbia là loài thỏ hoang dã quý hiếm. Năm 2001, các nhà khoa học tuyên bố chúng đã tuyệt chủng trong môi trường tự nhiên do các hoạt động xâm lấn của con người và nạn cháy rừng. Khi đó, 14 cá thể thỏ hoang dã thuộc loài này đã kịp được các nhà bảo tồn Mỹ mang về nuôi trong một chương trình nhân giống trong môi trường nuôi nhốt. Tuy nhiên, sự sinh sôi trong chúng đã không như mong đợi, một phần do sự giao phối cận huyết trong 1 quần thể quá nhỏ. Con thỏ đực thuần chủng cuối cùng trong nhóm đã chết hồi năm 2006, còn cá thể thỏ cái thuần chủng cuối cùng cũng không còn vào 2 năm sau đó. Vì thế, nguồn gene thuần chủng của loài thỏ lùn lưu vực Columbia không còn nữa. Những cá thể hiện nay là kết quả từ việc phối giống chéo giữa thỏ lùn lưu vực Columbia và thỏ lùn Idaho.


Thỏ lùn lưu vực Columbia có thể nằm gọn trong lòng 2 bàn tay của con người. Cá thể trưởng thành chỉ nặng từ 375 đến 500 gam, và chiều dài cơ thể chưa tới 30 xen-ti-mét. Con cái thường lớn hơn đôi chút so với con đực. Hiện nay, chưa có dữ liệu chính xác về số cá thể thỏ lùn lưu vực Columbia được nuôi như thú cưng, riêng số lượng loài thỏ nhỏ nhất thế giới này trong môi trường hoang dã được cho là rất ít.

Phúc Châu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *