Người dân ở ngôi làng Kosharevo ở Miền Tây Bulgaria đã tưng bừng tổ chức Lễ hội Surva truyền thống, với cuộc diễu hành của những người hóa trang thành các nhân vật kỳ quái. Hoạt động này mang ý nghĩa xua đuổi tà ma, mang lại sức khỏe và mùa màng tươi tốt cho mọi người trong Năm mới 2023.
Lễ hội “Surva” diễn ra trong 2 ngày vào cuối tuần qua, giúp nhịp sống tại ngôi làng Kosharevo yên bình trở nên sôi động. Sự kiện này được tổ chức vào giữa tháng 01 hàng năm.


Các vũ công tham gia diễu hành thường được gọi là survakar. Đa số họ đều hóa trang và mang mặt nạ bằng gỗ được chạm khắc công phu, mô phỏng phần đầu của nhiều loài vật như dê, cừu, bò, hoặc những nhân vật trong thần thoại. Một số mặt nạ được trang trí bằng lông chim, có thể cao tới 2 mét.
Lễ hội bắt đầu với màn biểu diễn nhảy múa quanh đống lửa, với những ngọn đuốc sáng rực. Sau đó, các nhóm vũ công cùng diễu hành và nhảy múa trên đường phố. Họ di chuyển đến từng nhà trong làng, khiến những chiếc chuông đeo ở thắt lưng kêu leng keng. Tiếng chuông được cho là có thể xua đuổi ma quỷ, bệnh tật, và mang đến cho gia chủ sức khỏe, mùa màng bội thu trong mùa Xuân sắp tới.

Tường Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *