Nhằm cung cấp một nguồn nguyên liệu có sẵn để các nghệ nhân sử dụng và tạo ra nhiều sản phẩm thủ công, Cuba đang thử nghiệm dự án nuôi tằm lấy tơ mang tên ArteSeda. Dự án hướng dẫn các nghệ nhân quy trình khép kín từ trồng dâu, nuôi tằm, tự làm ra lụa từ tơ tằm, những việc chưa hề có ở Cuba.
Nhìn những con tằm đang bò trên lá dâu xanh đậm, nhà hóa sinh Dayron Martin cảm thấy rất thích thú. Nhờ sự tài trợ của Liên minh châu Âu và chính phủ Pháp, nhà nghiên cứu Dayron Martin và các đồng nghiệp đang thực hiện dự án ArteSeda tại một phòng thí nghiệm ở tỉnh Matanzas. Loại tằm mà họ đang nuôi và nhân giống là ấu trùng của một loài bướm đêm có nguồn gốc từ châu Á và có thể dùng sản xuất tơ tằm thương mại. Theo nhà nghiên cứu Dayron Martin, các điều kiện về khí hậu ở Cuba có thể đảm bảo cho việc sinh trưởng của loài tằm này.
Có sự cho phép của chính quyền địa phương, nhiều nghệ nhân ở Cuba đã tham gia dự án trồng dâu, nuôi tằm và tự dệt lụa. Họ sử dụng nguyên liệu này để tạo ra các sản phẩm như quần áo, đồ thủ công,… bán cho người dân địa phương cũng như khách du lịch.
“Thông qua dự án này, chúng tôi tạo ra một chu trình khép kín từ sản xuất nguyên liệu thô đến việc tạo ra các sản phẩm mang dấu ấn nghề thủ công của đất nước chúng tôi.”

Minh Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *