Mời quý khán giả cùng đến vùng Bourgogne, miền Đông nước Pháp để tham quan một khu rừng đặc biệt, nơi mà gần như tất cả các loài cây đều có thể ăn được.
Lá gỗ gụ, hoa cúc, bánh gừng làm từ bột hạt sồi_ là những món ngon đặc trưng có thể tìm thấy trong khu rừng mang tên “La Forêt Gourmande” (tạm dịch “Khu rừng sành ăn”) ở thành phố Chalon-sur-saône thuộc vùng Bourgogne.


Dự án trồng khu rừng “có một không hai” này do anh Fabrice Desjars thực hiện_ sau khi được tham gia một khóa học về việc kết hợp nông nghiệp với lâm nghiệp vào năm 2010. Khu rừng có diện tích chỉ chừng 2,5 héc-ta, song hiện có hơn 1.000 loài cây khác nhau, tất cả đều cho hoa, củ hoặc trái… có thể ăn được.
“Chúng tôi đang hướng tới xây dựng khu rừng đáp ứng được nhiều mục tiêu. Nơi đây không chỉ tạo ra nguồn thực phẩm, mà còn đóng góp tích cực cho khí hậu, đa dạng sinh học. Ngoài ra, khu rừng còn giúp chúng ta học cách chung sống trở lại với thiên nhiên.”


Theo anh Fabrice Desjars, việc trồng rừng sẽ giúp tránh xói mòn đất và điều hòa khí hậu. Nhờ chọn nhiều giống cây phù hợp mà anh chỉ cần tưới nước trong năm đầu tiên thực hiện dự án. Hiện “Khu rừng sành ăn” được nhiều người xem như phòng thí nghiệm về “trồng rau trong rừng”. Mỗi năm, nơi đây tư vấn cho hàng trăm người có kế hoạch thực hiện những dự án tương tự.

Tường Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *