Có ít nhất một nửa số phim truyền hình gốc Hàn Quốc ra mắt trên nền tảng Netflix vào năm ngoái có nội dung dựa trên webtoon (tức truyện tranh mạng hay truyện tranh số). Kể từ khi xuất hiện cách nay khoảng 20 năm, webtoon đã trở thành làn sóng xuất khẩu văn hóa mới nhất của Hàn Quốc. Cùng với đó, webtoon còn mang lại lợi ích to lớn về mặt kinh tế.
17 năm trước, anh Bae Jin-soo đã đưa ra một quyết định mang tính bước ngoặc trong sự nghiệp, đó là từ bỏ công việc lương cao tại một trong những tập đoàn lớn nhất ở Hàn Quốc, để tự tìm tòi học vẽ truyện tranh trực tuyến. Anh đã vấp phải sự phản đối từ gia đình, bởi khi ấy chẳng mấy ai tin rằng có thể mưu sinh, làm giàu từ việc sáng tạo webtoon.
“Cha mẹ đã rất vui khi tôi xin được việc làm tại một tập đoàn lớn. Họ bảo nếu tôi thôi việc thì hãy ra khỏi nhà. Tôi đã đi giao pizza và làm việc bán thời gian tại một cửa hàng tiện lợi để vượt qua khoảng thời gian khó khăn khi mới chuyển sang vẽ truyện tranh.”
Ban đầu, nhiều độc giả góp ý nét vẽ của anh Bae Jin-soo còn quá non nớt, song cốt truyện lại rất ấn tượng. Anh đã lấy đó làm động lực, tiếp tục cố gắng hơn nữa. Giờ đây, ở tuổi 45, anh đã là tác giả webtoon nổi tiếng hàng đầu tại Hàn Quốc, với nhiều tác phẩm được chuyển thể thành phim và chương trình truyền hình gây tiếng vang lớn trên Netflix.
“Gần như không còn rào cản trong việc tiếp cận webtoon. Nếu ngày xưa phải đến hiệu sách để mua truyện tranh, thì giờ đây mọi người có thể xem webtoon nhanh chóng mọi lúc, mọi nơi qua thiết bị di động.”
Quy mô thị trường webtoon tại Hàn Quốc đã tăng từ 109 triệu đôla vào năm 2013 lên 1,33 tỷ đôla vào năm 2022. Trong khi đó, nền tảng Webtoon Entertainment thuộc tập đoàn công nghệ Hàn Quốc Naver đã chi hơn 2,8 tỷ đôla trong giai đoạn 2017-2023 cho các nhà sáng tạo nội dung. Hiện Webtoon Entertainment có hơn 24 triệu nhà sáng tạo nội dung, và khoảng 170 triệu người dùng hằng tháng từ hơn 150 quốc gia. Trung bình, một nhà sáng tạo nội dung chuyên nghiệp kiếm được 48.000 đôla/năm, còn top 100 người xuất sắc nhất có thể thu về 1 triệu đôla/năm.
Được thúc đẩy bởi sự phổ biến của mạng internet và điện thoại thông minh, ngành công nghiệp webtoon ngày càng phát triển mạnh mẽ tại Hàn Quốc. Với cốt truyện lôi cuốn và đa dạng, các tác phẩm dạng này đã được dịch sang nhiều thứ tiếng cũng như chuyển thể thành phim, và chinh phục khán giả trên khắp thế giới. Webtoon Entertainment gần đây đã đăng ký niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ lớn thứ hai tại Mỹ. Theo dự báo, Webtoon Entertainment có thể được định giá lên đến 2,67 tỷ đôla sau thương vụ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

Thảo Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *