Chineke! là dàn nhạc thính phòng đầu tiên của châu Âu ra đời ở Anh do người da màu chiếm đa số. Mới đây, dàn nhạc đặc biệt này đã có dịp lần đầu tiên đến biễu diễn trên đất Mỹ.
Dàn nhạc Chineke! ra đời vào năm 2015, do nữ nghệ sĩ guitar bass người Anh gốc Chi-chi Nwanoku sáng lập. Khi ấy, sau hơn 30 năm tham gia lĩnh vực âm nhạc cổ điển, bà luôn tự hỏi vì sao bản thân cứ mãi là người da màu duy nhất góp mặt trong dàn nhạc mà bà tham gia tại thủ đô Luân Đôn. Thế là nữ nghệ sĩ này đi đến quyết định lập ra Chineke!, nhóm nhạc thính phòng đầu tiên của châu Âu với phần đông các thành viên là người da màu.


“Tôi đã trải qua hơn 30 năm trong ngành, có được tên tuổi ở tầm quốc tế. Song tôi cứ luôn thắc mắc việc tại sao chỉ có một số ít người da màu góp mặt trong dành nhạc thính phòng. Không chỉ trên sân khấu, mà ở dưới khán phòng cũng hiếm. Vì thế, mỗi khi bắt gặp những khán giả người da màu đến xem nhạc, tôi rất vui mừng.”
Với việc lập ra dàn nhạc Chineke! và khuyến khích mọi người thuộc nhiều sắc tộc khác nhau đến với âm nhạc cổ điển, nữ nghệ sĩ Chi-chi Nwanoku được nhìn nhận là nghệ sĩ tiên phong trong cổ vũ sự giao thoa và hội nhập văn hóa ở Anh. Với bà, việc thu hút mọi người thuộc nhiều thành phần xã hội tham gia một hoạt động nào đó sẽ giúp tạo cảm giác tự tin hơn cho chính người phát động và trong lĩnh vực nghệ thuật cũng vậy.
“Việc góp mặt trên sân khấu thường mang đến niềm vinh dự khó tả. Tuy nhiên, nếu chung quanh không có ai thân quen, không ai trông giống mình thì chúng ta dễ bị hụt hẫng. Trái lại, nếu tham gia một việc gì đó cùng với những người có cùng hoàn cảnh xuất thân như mình thì dễ có cảm giác tự tin.”
Hiện dàn nhạc do nữ nghệ sĩ Chi-chi Nwanoku dẫn dắt đã bắt đầu chuyến lưu diễn ở Bắc Mỹ. Tại thành phố New York của Mỹ, dàn nhạc Chineke! đã vinh dự có dịp trình diễn ở Sảnh đường David Geffen thuộc Trung tâm Biểu diễn nghệ thuật Lincoln. Theo kế hoạch, họ còn đến biễu diễn tại một số thành phố khác của Mỹ và Canada.


Nỗ lực cổ vũ sự giao thoa và hội nhập văn hóa trong âm nhạc thính phòng như nữ nghệ sĩ Chi-chi Nwanoku hiện cũng có ở Mỹ. Tổ chức phi lợi nhuận Sphinx (hay Nhân Sư) ở thành phố Detroit thuộc bang Michigan từ lâu đã luôn khuyến khích người da đen và người gốc Latin, người gốc châu Á tham gia lĩnh vực âm nhạc này. Theo các tổ chức như Nhân Sư hay dàn nhạc Chineke!, mọi người dù thuộc bất kỳ sắc tộc hay thành phần xã hội nào cũng có khả năng theo đuổi con đường nghệ thuật, miễn là có đam mê.
“Tôi muốn nói rằng bạn có thể làm được những gì bạn mong muốn. Nhưng nếu không chịu học hỏi thì khó khả thi. Nhìn chung, tôi luôn tin con người sẽ làm được mọi thứ.”

Phúc Châu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *