Từ giữa tháng Tư vừa qua, đường Cao tốc 101 ở hạt Los Angeles, bang California của Mỹ, bắt đầu đóng cửa 5 tiếng đồng hồ vào các đêm trong tuần để phục vụ việc xây dựng cầu vượt dành cho động vật hoang dã dài 64 mét bắc ngang qua công trình. Khi hoàn tất vào năm 2026, đây sẽ là cây cầu sinh thái lớn nhất thế giới.   
Dự án xây cầu sinh thái Wallis Annenberg có kinh phí hơn 92 triệu đô-la Mỹ, do Cục Công viên Quốc gia và Liên đoàn Động vật hoang dã Quốc gia Mỹ kết hợp với nhiều đơn vị tại nước này thực hiện.
Công trình được khởi công vào ngày 22/4/2022, và hiện đang thi công các nhịp quan trọng bên trên 8 làn xe của đường cao tốc 101. Theo kế hoạch, sau khi hoàn tất phần cơ bản của cây cầu,  công trình sẽ được tiếp tục phủ đầy thực vật, bao gồm hơn một triệu cây bản địa nhằm thu hút các loài động vật hoang dã đến sinh sống và đi lại qua khu vực này. Ngoài ra, không gian gần 5 hecta hai bên cầu vượt cũng sẽ được trồng nhiều cây xanh để giúp công trình giống một ngọn đồi hơn là một cây cầu nhân tạo.
Dự án cầu sinh thái được kỳ vọng sẽ giúp giải quyết “xung đột” giữa con người và động vật hoang dã khi mỗi năm Mỹ ghi nhận hơn một triệu vụ va chạm giữa thú hoang và xe cộ, gây thiệt hại cho cả con người và các loài vật.

Tường Vân     

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *